ยำปลาหมึกเต่าทองใส่กระเพาะปลา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำปลาหมึกเต่าทองทรงเครื่อง
1 ปลาหมึกเต่าทอง 1 ซอง นำไปสะดุ้งในน้ำมันร้อนๆ ก่อน
2 น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนชา , หอมแดงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , ตะไค้ซอย 1 ต้น ทุกอย่างคนให้เข้ากันเบาๆ จากนั้นนำปลาหมึกเต่าทองที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ใช้ช้อนส้อมคนขึ้นลงเบาๆ ให้อาหารดูฟูๆ แล้วใส่ถั่วลิสงทอด 1 ช้อนโต๊ะลงไปผสมทีหลังเพื่อรักษาความกรอบไว้ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงทอดกรอบ
เทคนิคการทำ ยำปลาหมึกเต่าทองทรงเครื่อง
ปลาหมึกเต่าทองจะผ่านการชุบน้ำตาลและอบแห้ง ถ้าเอามายำเลย ปลาหมึกที่ฉีกออกจากซองสัมผัสกับอากาศจะแข็งเหนียวไม่อร่อย เมื่อนำมายำจะรัดตัวทำให้น้ำยำกับเนื้อหมึกไม่เข้ากัน ให้นำมาสะดุ้งน้ำมันร้อนๆก่อน แต่อย่าทอดนานเพราะน้ำตาลในปลาหมึกจะทำให้ดำเกรียมหรือไหม้ และจะทำให้เส้นปลาหมึกหดตัวมากด้วย เมื่อสะดุ้งน้ำมันแล้ว เส้นปลาหมึกเต่าทองจะดูดน้ำยำเข้าเนื้อได้รสชาติดีขึ้นด้วย เท่านี้ยำปลาหมึกเต่าทองของเราก็อร่อยขึ้นมากแล้ว
เมนูวันนี้ใส่ปลาหมึกเต่าทองห่อเดียวไม่สาแก่ใจ เลยขออนุญาตนอกครู แอบเอากะเพาะปลาทอดใส่ลงไปยำด้วยเพื่อเพิ่มปริมาณ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้วย อาหารจานนี้เลยมีราคาหลายตังค์หุหุหุ แต่ก็ยังถูกกว่าไปสั่งกินที่ร้านแน่นอน คนชอบอาหารรสแซบๆ ผมว่าเมนูนี้อร่อยมากทีเดียว ผมไม่กินเหล้าไม่ดื่มเบียร์ แต่ชอบกินกับแกล้มเปล่าๆ อร่อยดี ในรูปแทบไม่เห็นปลาหมึกเต่าทอง เพราะก่อนทอดโดนชิมไปหน่อยนึง ทอดเสร็จอีกหน่อยนึง ยำเสร็จก็อีกหน่อยนึง ทั้งๆที่ใช้หมึก 2 ห่อแล้วนะนี้ แอบเพิ่มปริมาณอีกต่างหาก ก็เลยเหลือให้ถ้ายรูปได้เท่าที่เห็นนั้นแหละครับ คือเหลือแต่ผักกับเม็ดมะม่วง 555
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น