ยำปลากระพงขาวทอด |
ส่วนใหญ่ถ้าไปตกริมฝั่งทะเล ผมชอบไปตกปลาทรายมากกว่าเพราะนอกจากจะเป็นปลาที่กินเหยื่อง่าย ใช้กุ้งสดๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก็ตกได้ปลาทรายแล้วแถมปลาทรายยังเอามาทำอาหารได้อร่อยมากๆ ด้วย โดยเฉพาะเมนูปลาทรายทอดขมิ้นหอมๆ กรอบๆ จิ้มน้ำจิ้มแซบๆ กินกรอบๆเคี้ยวได้ทั้งตัวไม่เหลือแม้แต่หัวหรือก้าง เอ๊ะเขียนไปเขียนมาจะออกแนวบทความพาทัวร์ตกปลาทรายซะแล้ว กลับมาเข้าเรื่องการทำ ยำปลากระพงขาวทอด อาหารอร่อยๆ จากครัวระเบียงปายกันดีกว่า ประเดี๊ยวเลิกจับกะทะไปจับคันเบ็ดออกทะเลซะอีก ยิ่งช่วงนี้กำลังจะย่างเข้าสู่ฤดูมรสุมซะด้วย
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำปลากระพงขาวทอด
1 ปลากระพง 1 ตัวขนาด 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดบั้งให้เรียบร้อย
2 เตรียมแป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา , พริกไทยบด 1 ช้อนชา , ซุปคนอร์ 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันก่อนแล้วนำไปอุดในรอยบั้งปลาให้ทั่วทั้งตัว หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำปลาไปทอดให้เหลืองสุกและกรอบ ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ก่อน
3 เตรียมทำน้ำยำมี น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 1/2 อถ้วยตวง , ขิงซอยหั่นเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง , หอมแดงซอยหั่นเต๋า 1/2 ถ้วยตวง , เปลือกมะนาวหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ(เอาช้อนขูดผิวออกมา) , พริกเขียวซอย 1 ช้อนโต๊ะ ทุกอย่างผสมเคล้ารวมกันในกะละมังผสมโดยให้ผสมเครื่องปรุงให้เข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ผักลงผสมทีหลัง ชิมรสดูจะออก หวาน เผ็ด เปรี้ยว
4 เอาน้ำยำราดบนปลาทอด แล้วเอาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วยตวง และพริกแห้งทอด 5 เม็ด โรยหน้าอีกที
เทคนิคการทำ ยำปลากระพงขาวทอด
เวลาเอาปลากระพงมาหมักเพื่อนำไปทอด ให้เอาเครื่องหมักอุดเข้าไปในรอยบั้ง เครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อปลาได้ดีกว่า แถมยังช่วยอุดไม่ให้น้ำในตัวปลาออกมาในเวลาทอดด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น