ทำแคบหมู |
ส่วนประกอบและวิธีทำ แคบหมู
1 หนังหมูติดมันเล็กน้อย 1 กิโลกรัม เอามากรีดให้เป็นร่องๆ แต่ไม่ต้องให้ขาด เอาเกลือป่นมา 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วๆ ทั้งแผ่นหนังหมูโดยเฉพาะในร่องที่กรีดไว้ นำไปตากแดดจัดๆ จนหนังหมูแห้ง จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นเล็ก กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
2 น้ำมันพืชใส่กะทะเล็กน้อย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังหมูลงไปเคี่ยวเพื่อให้น้ำมันออก เคี่ยวจนหนังหมูแห้ง ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันก่อน แล้วทิ้งไว้ให้เย็นตัว
3 น้ำมันพืชใส่กะทะประมาณ 1/2 กะทะ เปิดไฟให้ร้อนจนน้ำมันมีควันขึ้น ทอลองใส่หนังหมูที่เคี่ยวไล่น้ำมันออกแล้วลงไป 1 ชิ้น ถ้าใส่ลงไปแล้วพองฟูก็ใช้ได้ ค่อยๆ ทยอยนำหนังหมูที่เตรียมไว้ลงทอดได้เลย จะได้แคบหมูที่กรอบมีสีขาว อร่อยดี
เทคนิคการทำแคบหมู
1 การกรีดร่องบนแผ่นหนังหมู เพื่อให้น้ำมันที่อยู่ในหนังหมูออกมาได้ง่ายๆ และให้ออกมากที่สุด
2 ถ้าเรานำหนังหมูตากแห้ง ลงไปทอดเลยในน้ำมัน พอน้ำมันหมูเริ่มออกมา สงครามก็จะบังเกิด น้ำมันจะระเบิดโป้งป้างทันทีเหมือนที่ผมเคยโดนมาแล้ว สาเหตุก็เพราะในหนังหมูยังมีน้ำมันอยู่อีกมากนี่แหละครับ
3 เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ค่อนข้างสะดวก มีหนังหมูแผ่นสำเร็จรูปขายในห้างเรียบร้อยแล้ว ถ้าต้องการความสะดวกก็ไปซื้อมาทอดได้เลย แต่ถ้าเราไปซื้อหนังหมูมาทำเอง ราคาก็ถูกกว่ามากเชียวนา
เห็นไหมครับจะทำอะไรก็ตามถ้ารู้เทคนิคแล้วง่ายไปหมด(อย่าบอกว่าเหลือแต่ยากนะครับ เพราะความง่าย ไปหมดแล้ว หุหุหุ) แคบหมูเป็นเมนูที่ผมเข็ดขยาดเพราะแค่ไม่รู้ว่าต้องเคี่ยวไล่น้ำมันก่อนนำไปทอด หวิดโดนน้ำมันลวกไปแล้ว พอรู้เทคนิคก็เป็นเรื่องกล้วยๆ แต่จะเป็นการปลอกกล้วยสุกหรือปลอกกล้วยดิบ อันนี้คุณต้องลองทำกินดู 555
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น