กุ้งต้มหวาน |
กุ้งต้มหวาน ถือว่าเป็นอาหารจานที่ทำกินได้ง่ายๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตรอง ส่วนประกอบก็ไม่ยุ่งยาก มาดูกันครับว่ากุ้งต้มหวานของครัวระเบียงปายที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำในวันนี้ ทำอย่างไรบ้าง
ส่วนประกอบและวิธีทำ กุ้งต้มหวาน
กุ้งแซบ๊วยหรือกุ้งกุลาดำ 3 ขีด ตัดหนวดให้เรียบร้อย ไม่ต้องแกะเปลือก ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เอากุ้งใส่กะทะหรือหม้อก็ได้ ใส่น้ำลงไป 1/2 ถ้วยตวง , เกลือสมุทรหรือเกลือเม็ด 2.5 ช้อนชา , น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ , ใบเตยหั่นท่อนยาวๆ 1 ใบ เปิดไฟกลางๆไม่ต้องให้แรง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำงวดข้นเหนียว เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง ตักใบเตยทิ้งไป ตักกุ้งใส่จาน
เทคนิคการทำ กุ้งต้มหวาน
กุ้งใช้ทั้งตัว ไม่ต้องผ่าหลัง ไม่ต้องแกะเปลือก เพียงตัดหนวดให้เรียบร้อยก็พอเพื่อความสวยงาม เวลาเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง เปลือกกุ้งก็จะสุกกรอบเคี้ยวได้ด้วย และที่สำคัญน้ำตาลปีบจะรัดเปลือกกุ้งให้มีสีแวววาวสวยงามอีกด้วย
เห็นไหมครับ กุ้งต้มหวานเมนูนี้ทำง่ายๆ เพียงแต่ต้องใจเย็นๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆ อย่าใช้ไฟแรง เดี๋ยวจะกลายเป็นกุ้งเผาหวานซะ ลองทำทานดูครับ เวลาเคี้ยวเปลือกกุ้งจะกรอบ เนื้อหอมหวานน่าทานมากครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น