ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว
1 ปลาจาระเม็ด 1 ตัวเลือกไซส์ประมาณ 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้วตัดครีบให้เรียบร้อย แล่เนื้อออกเป็นชิ้นทั้ง 2 ด้าน แล้ววางทับบนก้างปลาเหมือนเดิม
2 เตรียมเห็ดหอมสด 5 ดอกหั่นเต๋า , เม็ดบ๊วย 3 เม็ดแกะเอาแต่เนื้อ , ต้นหอมซอย 5 ต้น , พริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , ขิงเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , คึ่นช่ายเอาแต่ก้าน 3 ต้นแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ทุบแช่น้ำจะบานออก
3 นำปลาจาระเม็ดที่เตรียมไว้มาวางบนจาน ใส่ขิงเส้น และคึ่นช่าย ที่เตรียมไว้ลงไปบนปลา ราดด้วยเหล้าจีน 1 ช้อนชา นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 12 นาที จนปลาสุกยกออกมาพักไว้
3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะใส่กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดจนหอมก่อน เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง เดือดดีแล้ว ใส่เนื้อบ๊วย , เห็ดหอม และต้นหอมซอยลงผัด เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา , เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ไข่ขาว 2 ฟอง แล้วค่อยๆ หยอดน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ) คนไปเรื่อยๆ กะพอน้ำเหนียวพอเป็นแผ่นเจลก็พอ ไม่ต้องให้เหนียวมาก เสร็จแล้วนำไปราดบนปลาที่นึ่งสุกแล้ว โรยหน้าด้วยพริกแดงเส้นและคึ่นช่าย เวลาเสริฟ ทานคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว
ไข่ขาวให้ใส่หลังสุด ทันทีที่ใส่ไข่ก็จะเริ่มจับเป็นวุ้น เวลาใส่น้ำแป้งมัน ไม่ต้องใส่ให้มาก กะแค่น้ำพอเหนียวเป็นเจลพอ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น