วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว อาหารอร่อยที่ทำกินได้ง่ายๆ

ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว
บ่ายวันนี้ว่างๆ  เลยหยิบเอาเมนู ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว  ซึ่งเชฟสุรินทร์สอนวิธีทำมาหลายวันแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ทำเลยผลัดมาเรื่อยๆ  วันนี้ว่างๆ ไปตลาดมาเห็นมีปลาจาระเม็ดขายพอดีก็เลยซื้อติดมือกลับมาทำลองดู  เป็นเมนูง่ายๆอีก 1 เมนูที่จะทำให้เรามีอาหารรสชาติใหม่ๆ แปลกๆ เปลี่ยนจากเมนูคุ้นเคยให้ได้ลิ้มรส อย่างน้อยก็เป็นเมนูที่ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศให้มีสีสรรชวนให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ไปดูกับครับ วิธีทำ ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว ของภัตตาคารครัวระเบียงปาย ว่าเขามีวิธีทำอย่างไรกันบ้าง
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว 
1 ปลาจาระเม็ด 1 ตัวเลือกไซส์ประมาณ 7-8 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้วตัดครีบให้เรียบร้อย แล่เนื้อออกเป็นชิ้นทั้ง 2 ด้าน แล้ววางทับบนก้างปลาเหมือนเดิม

2 เตรียมเห็ดหอมสด 5 ดอกหั่นเต๋า , เม็ดบ๊วย 3 เม็ดแกะเอาแต่เนื้อ , ต้นหอมซอย 5 ต้น , พริกแดงหั่นเส้น 1 เม็ด , ขิงเส้น 1 ช้อนโต๊ะ , คึ่นช่ายเอาแต่ก้าน 3 ต้นแล้วหั่นเป็นท่อนๆ ทุบแช่น้ำจะบานออก

3 นำปลาจาระเม็ดที่เตรียมไว้มาวางบนจาน ใส่ขิงเส้น และคึ่นช่าย ที่เตรียมไว้ลงไปบนปลา ราดด้วยเหล้าจีน 1 ช้อนชา นำไปนึ่งในน้ำเดือดจัด 12 นาที จนปลาสุกยกออกมาพักไว้

3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะใส่กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัดจนหอมก่อน เติมน้ำ 1 ถ้วยตวง เดือดดีแล้ว ใส่เนื้อบ๊วย ,  เห็ดหอม และต้นหอมซอยลงผัด เติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกไทยผง 1/2 ช้อนชา , เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ    ผัดให้เข้ากัน เสร็จแล้วใส่ไข่ขาว  2 ฟอง แล้วค่อยๆ หยอดน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ) คนไปเรื่อยๆ  กะพอน้ำเหนียวพอเป็นแผ่นเจลก็พอ  ไม่ต้องให้เหนียวมาก เสร็จแล้วนำไปราดบนปลาที่นึ่งสุกแล้ว โรยหน้าด้วยพริกแดงเส้นและคึ่นช่าย เวลาเสริฟ ทานคู่กับซีอิ้วขาว

เทคนิคการทำ ปลาจาระเม็ดราดซอสขาว 
ไข่ขาวให้ใส่หลังสุด ทันทีที่ใส่ไข่ก็จะเริ่มจับเป็นวุ้น เวลาใส่น้ำแป้งมัน ไม่ต้องใส่ให้มาก กะแค่น้ำพอเหนียวเป็นเจลพอ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: