ผัดเรือโป๊ะ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ผัดเรือโป๊ะ
1 ต้มน้ำใส่ขิงทุบ ลงไป 1 หัว รอให้เดือดจัดก่อน จากนั้นนำ ปลาหมึกหอม 1 ขีด , กุ้งสด 2 ขีด , ลูกชิ้นกุ้ง 50 กรัม , เนื้อหอยแมงภู่ 1 ขีด , ฮือก๊วย(ลูกชิ้นที่ใส่ในเย็นตาโฟ) 1 ขีด ทุกอย่างนำลงไปลวกแค่พอให้สะดุ้งเนื้อหดตัวเล็กน้อย ตักเอาแต่เนื้อพักไว้ ส่วนน้ำและขิงเททิ้งไป
2 รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 5 กลีบ , พริกขี้หนู 1/2 ช้อนโต๊ะ , เม็ดพริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา ทุกอย่างตำรวมกันให้แหลก
3 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ เอาเครื่องที่ตำไว้ใส่ลงไปผัดจนหอมก่อน จากนั้นใส่เนื้อสัตว์และลูกชิ้นที่ลวกแล้วลงไปผัด เติมน้ำ 1/2 ถ้วยตวง ใส่น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ , นมสด 1/2 ถ้วยตวง , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำอีก 1/2 ถ้วยตวง ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ขีด , พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด , ต้นหอมหั่นท่อน 1 ช้อนโต๊ะ , เห็ดหูหนูดำ 1 ช้อนโต๊ะ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 2-3 หยด ผัดให้เข้ากัน ชิมรสจะออก เผ็ด เปรี้ยว หวาน ผัดให้แห้งๆ ซักหน่อย เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี
เทคนิคการทำ ผัดเรือโป๊ะ
เนื้อสัตว์ทะเลและลูกชิ้นทุกอย่างที่นำไปลวกในน้ำเดือนใส่ขิง เพื่อกำจัดกลิ่นคาว และทำให้เนื้อสุกเร็วขึ้นเวลานำไปผัด หากนำไปผัดเลยโดยไม่ลวกก่อน เนื้อสัตว์บางอย่างจะสุกยาก
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น