สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2555

ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู กับเทคนิคต้มหมูผักกาดดองให้อร่อยกลมกล่อม

ซี่โครงหมูต้มผักกาดดอง
วันนี้มาว่ากันด้วยวิธีทำเมนู ต้มผักกาดดองใส่ซี่โครงหมู หรือจะเปลี่ยนจากซี่โครงหมูเป็นหมูสามชั้นก็ได้  ไม่ชอบหมูจะเปลี่ยนเป็นไก่ก็ยังได้อีก เมนูนี้เป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ผมกินบ่อยอีกอย่างหนึ่งมาตั้งแต่เด็ก ตอนไปเรียนทางใต้เรียนร่วมกับนักเรียนอิสลามก็เปลี่ยนจากผักกาดดองต้มหมูเป็นต้มไก่ใส่ผักกาดดองแทน เวลาไปทานอาหารไม่รู้จะสั่งอะไร ถ้าสั่งเป็นกับข้าวมาก็มักมีหมูต้มผักกาดดองด้วยอีก 1 อย่าง เป็นเมนูล้างความฝืดก็ว่าได้ แต่ก่อนเวลาทำต้มผักกาดดองเอง ผมก็ไม่รู้เทคนิคการทำหรอกครับ และไม่เคยค้นหา เดาสุ่มเอา ผมชอบให้น้ำต้มผักกาดดองออกรสเปรี้ยวมากๆ ซักหน่อย ไม่ชอบกินแบบต้มรสจืดๆ  เวลาซื้อผักกาดดองมาต้มหมูเลยชอบขอน้ำผักกาดดองมาเยอะๆ แล้วผมก็เอาน้ำผักกาดดองนั่นแหละใส่ต้มหมูซะเลย แต่นอกจากจะได้ความเปรี้ยวที่ถูกใจแล้ว มันมีรสที่ผมไม่ต้องการแทรกเข้ามาด้วยนั่นคือรสเค็ม แถมน้ำต้มค่อนข้้างขุ่นดำ ผมก็เพิ่งรู้ในวันนี้อีกนั่นแหละ ว่าความเปรี้ยวจากผักกาดดองไม่ได้มาจากน้ำผักกาดดอง  เห็นไหมละครับอย่างที่ผมบอก ว่าผมไม่ใช่คนทำอาหารเก่ง และไม่ใช่คนเก่งเรื่อง อาหาร อย่างนี้ยังต้องศึกษาอีกเยอะ นี่ถ้าเชฟสุรินทร์ไม่สอนทำ ต้มหมูผักกาดดองในวันนี้ ผมก็ยังงมโข่งอีกนาน มาดูกันครับว่าเทคนิคต้มหมูผักกาดดองระดับเชฟเก๋ามากประสบการณ์ แห่งภัตตาคารครัวระเบียงปายสอนผมทำ ต้มหมูผักกาดดองอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู
1 ผักกาดดอง  3 ขีด (เอาแต่ผักไม่เอาน้ำ) นำมาแกะออกล้างทีละใบๆ เสร็จแล้วบีบน้ำให้แห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ

2 ซี่โครงหมู  ล้างทำความสะอาดแล้ว  สับเป็นชิ้น พักไว้

3 น้ำ 6 ถ้วยตวง ใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูและผักกาดดองที่เตรียมไว้ลงไป  พยายามหมั่นช้อนฟองออกบ่อยๆ เพราะในฟองจะมีเลือดหมูซึ่งเป็นตัวการทำให้น้ำต้มขุ่น  กระดูกหมูเริ่มสุกให้หรี่ไฟลงอ่อนๆ เคี่ยวต่อจนน้ำงวด ตุ๋นต่อจนผักกาดดองเริ่มเปื่อย

4 เมื่อผักกาดดองเริ่มเปื่อย  ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 7 กลีบ , ขิงทุบ 1 แง่ง , เกลือ 1 ช้อนชา ต้มต่อจนได้ที่ เปิดไฟให้แรงอีกครั้งให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำมะนาวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาหม้อและปิดไฟทันที เวลาเสริฟก็ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ  ชิมดูจะออกรสเปรี้ยวและเค็ม

เทคนิคการทำ ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู
น้ำมะนาวต้องใส่หลังสุด  ก่อนใส่ต้องเปิดไฟแรงก่อน ใส่ลงไปแล้วต้องปิดไฟทันทีและห้ามคนเด็ดขาด นี่แหละผมถึงเพิ่งรู้ว่ารสเปรี้ยวและเค็มของน้ำต้มผักกาดดอง มาจากน้ำมะนาวและน้ำปลาบวกเกลือ ไม่ได้มาจากผักกาดดองและน้ำผักกาดดองเลย ส่วนการใส่ขิงลงไปก็เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น

ลองทำดูครับ รู้เทคนิคการต้มผักกาดดองแล้ว คราวนี้จะเอาให้รสเข้มข้นหรือเปรี้ยวสะใจขนาดไหนก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกแล้ว ที่สำคัญน้ำต้มผักกาดดองของเราสีสวยใสน่าซดที่สุด หลงงมโข่งกับน้ำผักกาดดองมาซะนาน เฮ้อ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ


ไม่มีความคิดเห็น: