ยำไข่เค็มกรอบ |
เทคนิคต้มไข่เค็มไชยา |
วันนี้ถ้าจะมาแนะนำแค่เทคนิคการต้มไข่เค็มให้อร่อย คงไม่ต้องถึงมือเชฟสุรินทร์ เชฟมาแนะนำทั้งทีจะเอาเมนูเบสิคๆ แค่ต้มไข่ก็กะไรอยู่ วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำยำไข่เค็ม แต่ไม่ใช่ยำไข่เค็มต้มแบบธรรมดาๆ ที่เราหากินได้ทั่วไปตามร้านขายข้าวต้ม แต่พิเศษตรงที่ เอาไข่เค็มไปชุบแป้งทอดกรอบแล้วเอาไปทอดแล้วค่อยมายำ เพิ่มความแปลกและอร่อยได้อีกเยอะเลย ตามมาดูวิธีทำ ยำไข่เค็มกรอบ ของภัตตาคารครัวระเบียงปายกันครับ
ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไข่เค็มกรอบ
1 ไข่เค็ม 3 ฟอง นึ่งหรือต้มให้สุกก่อน เสร็จแล้วเอามาปอกเปลือก พักไว้
2 แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวงผสมกับน้ำ 1 ถ้วยตวง ตีให้ข้นๆ เอาไข่เค็มที่เตรียมไว้ลงไปชุบแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอให้แป้งที่พอกสุกกรอบเหลืองก็พอ เพราะไข่ข้างในสุกแล้วจากการต้มหรือนึ่ง ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นตัดแบ่งฟองละ 4 ชิ้น จัดวางเรียงบนจานที่รองด้วยผักสลัด
3 เตรียมน้ำยำมี น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , กระเทียมดองซอย 2 หัว , น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศหั่นแฉลบ 1 ลูก , ทุกอย่างเคล้าให้เข้ากัน(ละลายน้ำตาลก่อนแปล้วค่อยใส่ผัก) ชิมรสดูจะออก เปรี้ยว เผ็ด หวาน ส่วนรสเค็มมีอยู่ที่ไข่เค็มอยู่แล้ว จึงไม่ต้องเติมน้ำปลาอีก จากนั้นก็นำไปราดบนไข่เค็มทอดที่เตรียมไว้ในจาน กินกับข้าวต้มร้อนๆ เจริญอาหารดีนักแล ไม่เชื่อ ไปเที่ยวปาย ช่วงอากาศหนาวๆ ลองไปสั่งยำไข่เค็มกรอบกินกับข้าวต้มที่ครัวระเบียงปายดู รับรองทั้งอร่อยและอุ่นท้องสู้ลมหนาวได้ดีแท้ๆ
เทคนิคการทำ ยำไข่เค็มกรอบ
1 ตามร้านอาหารหรือภัตตาคารจะนิยมเอาไข่เค็มมานึ่งให้สุกมากกว่านำไปต้มให้สุกเพราะจะได้ความนุ่มอร่อยของไข่ที่ดีกว่า
2 เวลาตัดไข่อย่าใช้มีด เพราะเนื้อไข่จะติดมีด ให้ใช้หนังยางหรือด้าย ดึงให้ตึงตัด จะตัดได้ง่ายและสวยงาม วิธีผ่าให้ผ่าครึ่งตามยาวก่อน แล้วค่อยแบ่งครึ่งตามยาวอีกครั้ง
3 ที่ให้พอกไข่แล้วนำไปทอดก่อนนำมาตัดแบ่ง เพื่อให้เวลาเราผ่าไข่ยังเห็นไข่แดงโชว์อยู่ แต่ถ้าเราผ่าก่อนแล้วนำไปชุบแป้งแล้วทอด แป้งก็จะหุ้มไข่ทั้งหมด ดูไม่เห็นไข่แดง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น