ปลาทูหอมแแดเดียว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทูหอมแดดเดียว
1 ปลาทูตัวละประมาณ 1.5 ขีด 5 ตัว ล้างทำความสะอาดตัดครีบแล้ว ให้แล่ปลาจากหางมาทางหัวให้วางมีดให้ตีดกระดูกสันหลัง แบเนื้อออก เอาขี้ปลาออกให้หมด เอามีดบั้งทางด้านเนื้อปลาไม่ใช้ด้านหนังปลา โดยให้กดมีดลงไปเบาๆพอเป็นรูปกากบาทบนเนื้อปลา
2 ละลายน้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะในน้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง เอาปลาที่แล่ไว้แล้วลงหมัก 20 นาที แล้วเอาเนื้อปลาไปตากแดดจัดๆ 2 ชั่วโมง หรือพอให้เนื้อปลาเริ่มแห้งพอหมาดๆ
3 โรยแป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง ลงไปบนเนื้อปลา แล้วตั้งกะทะเติมน้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง เปิดไฟให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง นำปลาลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
4 แต่งจานโดยนำผักกาดขาวมารอง แล้วเอาปลาทูหอมที่ทอดมาวาง แล้วนำกระเทียมเจียวและหอมซอยมาโรยหน้า เท่านี้ก็มีอาหารง่ายๆ อร่อยๆ ไว้กินกับข้าวต้มร้อนๆ โดยเฉพาะอากาศเย็นๆ ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นมากเลยทีเดียว
ยำปลาทูหอมแถวบ้านผม/ภาพจากเน็ต |
1 ปลาทูหอมสไตล์นี้ความสวยงามขึ้นอยู่กับกับเทคนิคการแล่และการบั้ง สไตล์ใครสไตล์มัน แล่ได้ตามชอบใจเลยครับ การบั้งเพื่อให้น้ำปลาที่ละลายน้ำตาลซึมเข้าเนื้อปลาได้ดีขึ้น การโรยแป้งทอดกรอบลงไปจะช่วยให้การทอดปลา ปลาจะกรอบได้ง่ายและเร็วขึ้น
2 การใส่แป้งทอดกรอบมีทั้งข้อดีแล้ข้อเสียดังนี้
ข้อดีคือ เนื้อปลาจะไม่หดตัวมาก รูปทรงปลาจะไม่เสียรูปไม่เหี่ยว ปลาจะกรอบได้เร็วกว่า
ข้อเสียคือ เนื้อปลาจะกรอบไม่นานเหมือนการทอดแบบไม่โรยแป้งทอดกรอบ และความกรอบอร่อยจะสู้แบบไม่ใส่แป้งไม่ได้ แต่การทอดแบบไม่ใส่แป้งจะต้องใช้เวลานานกว่ามากในการทอดให้ปลากรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น