ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2555

ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ กับเทคนิคง่ายๆ ทำลูกชิ้นอร่อยๆ กินเอง


วันนี้มีวิธีทำ ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ จากร้านอาหารครัวระเบียงปาย ชื่อผักโสภณเป็นชื่อที่ผมเองก็ไม่คุ้น เรียกว่าไม่เคยได้ยินมาเหมือนกัน ก็เพิ่งรู้เหมือนกันครับ ว่าผักโสภณนี่ที่แท้ก็คือ ผักกาดเขียวที่เขานำไปทำผักกาดดองกระป๋องอร่อยๆ ที่ใช้กินกับข้าวต้มนั่นแหละครับ และเพิ่งรู้เหมือนกันอีกนั่นแหละว่า เจ้าผักกาดเขียวหรือผักโสภณนี่นะมันเหม็นเขียว ต้องใช้เทคนิคกันหน่อยเพื่อขจัดความเหม็นเขียวออกไป ไม่งั้นมีงานกร่อยแน่ๆ  เมนู ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ นี้เชฟสุรินทร์บอกว่าเป็นอาหารที่นิยมจัดขึ้นโต๊ะจีนอีกอย่างหนึ่ง ความอร่อยอยู่ที่เทคนิคการลวกผักโสภณให้หายเหม็นเขียว และลูกชิ้นกุ้งเหนียวเด้ง งั้นเรามาดูเทคนิควิธีทำ ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ ของร้านอาหารครัวระเบียงปายกันครับ

ส่วนประกอบและวิะีทำ ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ
1 ผักโสภณ 1/2 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาดตัดเอาแต่ก้าน หั่นแฉลบเป็นชิ้นพอคำ (จะมีกลิ่นเหม็นเขียวนิดหน่อย) กะทะตั้งไฟ เติมน้ำ 1/2 กะทะ หรือต้มน้ำ 5 ลิตร ใส่หม้อหรือกะทะจนน้ำเดือด ตักน้ำมันดำใส่ประมาณ 2 กระบวย ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ  แล้วใส่ผงฟู 1 ช้อนชา ใส่ผักโสภณลงไปลวก ผักสุกดีแล้วตักใส่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งแช่ไว้อยู่ วิธีนี้เวลานำผักลงลวก ผักจะยังคงกรอบเขียวแต่ภายในจะสุกนุ่มน่ารับประทาน ส่วนผงฟูจะช่วให้ผักกรอบการแช่ในน้ำเย็นก็จะช่วยรักษาความกรอบของผักไว้ได้ และการลวกแบบนี้จะกำจัดกลิ่นเหม็นเขียวได้ดีด้วย

2 ลูกชิ้นกุ้ง จะซื้อในตลาดก็ได้ โดยใช้ลูกชิ้นกุ้ง 5 ขีด แต่ถ้าจะทำเองก็มีวิธีทำลูกชิ้นกุ้งดังนี้ เนื้อกุ้ง 3 ขีด , หมูบด 2 ขีด รากผักชี 5 ราก , พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , กระเทียมแกะเปลือก 5 กลีบ ทุกอย่างบดรวมกัน แล้วเอาใส่กะละมังนวดและตีจนเหนียวแน่นได้ที่(ต้องใช้เวลาหน่อย) จากนั้นเติมซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา นวดรวมกันแป้งและตีให้แน่นอีกครั้งจนเนื้อเด้งดึ๋ง ระหว่างนวดก็ค่อยๆ โรยแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ นวดและโรยแป้งมันและตีไปเรื่อยๆ นวดจนเนื้อเหนียวนุ่มเด้งดีจึงจะใช้ได้

3 แบ่งเนื้อที่นวดมาปั้นเป็นก้อนลูกชิ้นจนหมด เวลาปั้นไม่ต้องให้ลูกใหญ่มาก เพราะเวลานำไปลวกลูกชิ้นจะพองตัวใหญ่ขึ้นอีก ตั้งน้ำให้เดือดก่อนแล้วหรี่ใช้ไฟอ่อนๆ ใส่ลูกชิ้นลงไป แต่อย่าใส่ลงไปมาก ให้ทยอยใส่ลงไปทีละน้อย รอให้ลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมา ถ้าใช้น้ำเดือดหรือร้อนมากไป เวลาเอาลูกชิ้นลงไปลวก ลูกชิ้นจะแตก  ถ้าใส่พร้อมกันมากๆ ลูกชิ้นจะสุกไม่ทั่ว เมื่อลูกชิ้นสุกลอยขึ้นมาให้ตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นที่แช่น้ำแข็งไว้ทันที

4 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะลงผัดให้หอมก่อน เติมน้ำซุป 1 ถ้วยตวง น้ำเดือดแล้วใส่ผักโสภณและลูกชิ้นที่ลวกแล้วลงไป  เติมซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ   ผัดให้เข้ากัน ชิมรสดูจะออกมันๆ แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา ค่อยๆเติมน้ำแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปและคนไปเรื่อยๆ พอให้น้ำเหนียวข้น ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี

เทคนิคการทำ ลูกชิ้นกุ้งผัดผักโสภณ
1 เวลาลวกผัก ให้ใส่น้ำมันดำ(น้ำมันเก่า) และเกลือลงไปด้วยจะช่วยรักษาสีของผักไว้ได้ และเวลาลวกผักการใส่ผงฟูลงไปด้วย จะช่วยให้ผักกรอบน่าทานมากยิ่งขึ้น
2 การลวกลูกชิ้น เทคนิคคืออย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นลูกชิ้นแตกดูไม่น่ากิน และอย่าใส่ลูกชิ้นลงไปครั้งละมากๆ ให้ค่อยๆ ทยอยใส่ลงไปสุกแล้วก็ตักขึ้น ทำไปเรื่อยๆ ลูกชิ้นก็จะสุกง่ายและเร็ว

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: