ประกาศ ย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ www.paicooker.com

เพื่อความสะดวกและง่ายในการหาข้อมูล อีกทั้งมีเนื้อหาการทำอาหารที่ค่อนข้างมากแล้วในปัจจุบัน จึงต้องขอย้ายพื้นที่การเขียนบล็อกปายทำอาหารกัน ไปอยู่ที่ เว็บไซต์ ปายทำอาหารกัน ซึ่งยังคงอัพเดทข้อมูลการทำอาหารทุกๆ วัน เหมือนเดิมครับ ดูเว็บใหม่ได้ที่ www.paicooker.com

วันจันทร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลาหมึกสายผัดฉ่า กับเทคนิคทำเนื้อปลาหมึกผัดให้กรอบ

หมึกสายหรือวายผัดฉ่า
 วันนี้เชฟสุรินทร์บอกว่ามาต่อกันด้วยวิธีทำ ปลาหมึกสายผัดฉ่า  ถ้าพูดถึงหมึกสายที่เป็นชื่อเรียกทั่วๆไป แต่ถ้าไปเรียกแถวบ้านผมที่สุราษฎร์เขาจะเรียกว่า วาย ดังนั้นถ้ามีคนเรียกว่าวายผัดฉ่า ก็ไม่ต้องงนะครับ วายหรือปลาหมึกสายนี้ ชาวบ้านเขามีวิธีจับง่ายๆ โดยการเอาเปลือกหอยสังข์ มาร้อยเชือกหลายๆ ตัว แล้วนำไปลอยในทะเล ปลาหมึกสายเมื่อมาเจอมันจะชอบเข้าไปอยู่ในเปลือกหอยสังข์มาก ด้วยเหตุผลประการใดผมก็ไม่รู้เหมือนกัน มันเลยโดนจับตัวได้ง่ายๆ ผมเองก็เคยตกหมึกสายได้บ่อยๆ นอกจากรูปร่างที่ไม่น่ารักแล้ว มันยังดุอีกด้วย ขนาดถูกจับขึ้นวางมาบนพื้นเรือแล้ว มันยังไปจับหมึกตัวอื่นมากินหน้าตาเฉย เสียงเนื้อหมึกถูกหมึกสายกัดดังกืดกืด ฟังน่าขนลุกดีแท้ แสดงว่าฟันมันคมมาก จับได้เลยต้องจัดการ...ซะก่อน จริงๆแล้วการผัดปลาหมึกไม่ใช่เรื่องยาก  เพียงใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปตามลำดับขั้นตอนก็เสร็จแล้ว เป็นเมนูอาหารที่ค่อนข้างจะทำง่าย แต่คุณรู้ไหมเรื่องง่ายๆ แต่จะไม่ง่ายเลยถ้าเราต้องการให้อาหารอร่อยขึ้น เช่นเนื้อปลาหมึกเคี้ยวแล้วรู้สึกกรุบกรอบอร่อยขึ้น ถ้าไม่รู้เทคนิคบางอย่างก็แทบจะทำไม่ได้เลย วันนี้เชฟสุรอินทร์จะให้เคล็ดลับในการทำเนื้อปลาหมึกให้เคี้ยวกรุบกรอบเด้งขึ้นเมื่อนำไปผัด วิธีทำก็ไม่ยาก ง่ายกว่าที่คิดเยอะ มาดูวิธีทำกันผ่านการทำเมนู ปลาหมึกสายผัดฉ่า ดังต่อไปนี้

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาหมึกสายผัดฉ่า
1 ปลาหมึกสายตัวละประมาณ 100-120 กรัม จำนวน 4 ตัว ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปล้างน้ำแป้งมันในน้ำสุดท้าย สะเด็ดน้ำแล้ว จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆ

2 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่เครื่องพริกแกงเผ็ดหรือเครื่องพริกแกงผัดฉ่า 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอมก่อน จากนั้นใส่กระเทียมไทยสับ 9 กลีบและพริกขี้หนูสับ 15 เม็ด ผัดจนหอมดีแล้วใส่น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง น้ำในกะทะเดือดดีแล้ว ใส่เนื้อปลาหมึกที่เตรีัยมไว้แล้วลงผัด  ปล้วหรี่ไฟลงใส่เครื่องปรุงมี เกลือ 1/2 ช้อนชา , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดเข้ากันดีแล้วใส่พริกไทยอ่อนหั่น 2 ช่อ , กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง , ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนผักเริ่มสุกก็ใส่ใบกระเพราลงไป 1 ขยุ้มมือ เขย่ากะทะแล้วปิดไฟเลย  ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกแดงเส้น เมนูจานนี้จะเน้นรสเผ็ดนำ
ปลาหมึกสาย บ้านผมเรียก วาย

เทคนิคการทำ  ปลาหมึกสายผัดฉ่า
เวลาล้างหมึก ถ้าต้องการให้เนื้อปลาหมึกกรอบนาน ให้แช่ปลาหมึกในน้ำแป้งมัน 20 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด แป้งมันจะรัดตัวทำให้ปลาหมึกกรอบนาน เคี้ยวกรึบๆ อร่อยขึ้นมากเลยทีเดียว

ปล. บ้านผมโดยเฉพาะแถวเกาะสมุยมีเมนูนึงที่ทำมาจากหมึกสายเป็นเมนูดังที่มีชื่อมาก ใครไปสมุยจะนิยมไปกินกันนั่นคือ วายคั่ว(คั่วเคย หรือผัดกับกะปิแห้งๆ)

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: