หอยเชลล์ผัดกระเทียม |
ส่วนประกอบและวิธีทำ หอยเชลล์ผัดกระเทียมโทน
1 หอยเชลล์แกะเอาแต่เนื้อ 1/2 กิโลกรัม ต้มน้ำให้ร้อนจัด เอาหอยลงไปสดุ้งน้ำร้อนพอให้หอยหดตัวแล้วรีบยกขึ้น ผ่านน้ำเย็นเพื่อคลายความร้อนสะสม
2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กะทะตั้งไฟ ใส่เนยเหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะลงไปผัดให้หอม
3 เปิดไฟแรงให้กะทะร้อนจัด เทเหล้าวิสกี้ 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงไปที่ขอบกะทะ ไฟจะลุกท่วมขึ้นมา แล้วใส่กระเทียมโทน 1 ช้อนโต๊ะลงไปผัด ใส่หอยที่เตรียมไว้ลงไป ใส่หมูแฮมหั่นเป็นเส้น 2 แผ่น , หน่อไม้ฝรั่งสด 4-5 ต้น (ให้ตัดโคนออกก่อนเหลือแต่ปลายไว้) , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง ใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันชิมรสเน้นออกรสมันนิดนึง เติมน้ำแป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ ผัดพอข้นเหนียว เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสริฟ
เทคนิคการทำ หอยเชลล์ผัดกระเทียมโทน
1 เวลาลวกหอยอย่าลวกนาน จะทำให้หอยหดตัวมาก
2 เวลาใส่เหล้าวิสกี้ลงไป ให้เปิดไฟเผากะทะให้ร้อนจัดก่อน ให้เทเหล้าลงทางขอบกะทะ จะทำให้ไฟลุกพรึบขึ้นมา มีควัน(กลิ่นหอมของวิสกี้)คลุมทั่วกะทะ จุดประสงค์คือต้องการกลิ่นหอมของวิสกี้ ไม่ใช้ต้องการรสชาติของเหล้าวิสกี้ซึ่งถูกไฟเผาไม่เหลือแล้ว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น