เต้าหู้น้ำแดง |
หลังๆ ก็มีคนโทรไปปรึกษาเรื่องเทคนิคการทำอาหารกับเชฟสุรินทร์บ่อยขึ้น เชฟก็ยินดีตอบทุกคำถามคาใจในการทำอาหาร แต่บางครั้งเชฟอาจจะไม่ค่อยได้รับโทรศัพท์หรือกำลังยุ่งอยู่หน้าเตา ดังนั้นท่านที่ต้องการสอบถามปัญหาส่งเมล์มาหรือโพสต์มาในข้อแสดงความเห็นก็ได้ เดี๋ยวจะมีคำตอบมาให้ครับ
มาเข้าเรื่องด้วยการทำ เต้าหู้อบยูนานน้ำแดง มีส่วนประกอบดังนี้ครับ
1 เต้าหู้ 2 ก้อน มะเขือเทศลูกใหญ่ 1-2 ลูก , หอมใหญ่ 1 ลูก เห็ดหอมสด 5 ดอก ทุกอย่างหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
2 ต้นหอม หั่นท่อน 2 ต้น พริกหวานสีเขียวและแดง อย่างละ 1 ลูกผ่าเอาเม็ดออกแล้วหั่นเป็นเส้น , ขิงหั่นเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา, น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
4 ซีอิ้วหวาน (ตราเด็กสมบูรณ์เบอร์ 5) เอาไว้แต่งสี 1 ช้อนชา
วิธีทำ เต้าหู้อบยูนานน้ำแดง
1 เต้าหู้ให้โรยแป้งมัน 1 กำมือ คลุกให้ทั่ว แล้วนำไปทอดในน้ำมันพอเหลือง ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใส่จาน
2 กะทะตั้งไฟใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ พอร้อนดีแล้วใส่น้ำมันหอยลงผัดจนหอม ใส่เครื่องปรุงรสลงไป แล้วตามด้วยผัก
3 เติมน้ำซุป เคี่ยวจนร้อนดีแล้ว ให้ละลายแป้งมัน1 กำมือกับน้ำพอข้นๆ ใส่ลงในกะทะ เข้ากันดีแล้วให้ยกน้ำราดบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้
เทคนิคการทำ เต้าหู้อบยูนานน้ำแดง
1 เวลาเติมน้ำแป้งมันลงในกะทะ ให้ค่อยๆหยอดลงไป และคนไปเรื่อยๆ อย่าเทลงไปทีเดียว แป้งมันจะรัดตัวทำให้น้ำราดจับเป็นก้อนคล้ายวุ้น
2 ซีอิ้วหวาน ให้ค่อยๆ เติมทีละน้อย เอาแค่พอให้สีน้ำราดเป็นสีทองๆก็พอ ใส่มากไปน้ำราดจะคล้ำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ช่วงนี้อยู่ระหว่างเดินทาง เลยจัดไปใส่เฉพาะที่มี ถ้าให้ครบเครื่องมันค่อนข้างยุ่งยาก และน้ำราดต้นฉบับเขาราดพอขลุกขลิก แต่ของผมเสียดายน้ำราด เลยจัดเต็ม กินแล้วก็อร่อยดี
แสดงความคิดเห็น