ไก่นึ่งกินกับน้ำพริกหนุ่มและน้ำจิ้มแจ่ว |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่นึ่งน้ำพริกหนุ่ม
1 ไก่บ้านขนาดประมาณ 8 ขีด 1 ตัว แต่ถ้าทานคนเดียวหรือ 2 คน ก็ให้ปรับลดตามความเหมาะสม จะใช้เฉพาะน่อง ปีก หรือเนื้ออกก็ได้ ล้างทำความสะอาดแล้วสับเป็นชิ้น นำไปคลุกเคล้ากับซีอิ้วขาวและพริกไทยนิดหน่อย หมักไว้สักครู่ นำไปวางเรียงใส่จานที่สามารถนำไปนึ่งได้
2 ต้มน้ำให้เดือดจัด นำเนื้อไก่ไปนึ่งประมาณ 15 นาที ดูเนื้อไก่สุกดีแล้วยกลง
3 การทำน้ำพริกหนุ่ม ให้นำกระเทียม 5 หัว หอมแดง 5 หัว พริกชี้ฟ้าเขียว 2 ขีด นำไปย่างไฟพอสุกหอม นำไปตำแล้วใส่กะปิ 1 ช้อนโต๊ะตำต่อจนเข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสตามชอบ
4 เวลาเสริฟ ทานไก่นึ่งคู่กับน้ำพริกหนุ่มและน้ำจิ้มแจ่ว(ไปดูการทำน้ำจิ้มแจ่วได้ใน Blog ก่อนหน้านี้)
เคล็ดลับการทำ ไก่นึ่งน้ำพริกหนุ่ม
1 ไก่ที่เลือกมานึ่งให้เลือกไก่หนุ่ม จะทานนุ่มและอร่อยกว่าไก่แก่ หรือไก่ไข่ที่ปลดรุ่น
2 ไก่นึ่งถ้าต้องการให้สุกเร็วให้นำไปลวกก่อนประมาณ 5 นาที แต่อย่าลวกนานไปเพราะจะทำให้เลือดในเนื้อไก่หมดไป เนื้อไก่นึ่งจะไม่หวาน
3 เวลานึ่งไก่ เราสามารถนำผักที่ต้องการทานคู่กันเช่น ผักกาดขาว กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว นึ่งไปพร้อมกันได้เลย จะได้ไม่เสียเวลา
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น