ปลาทอดพริกเกลือ |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาทอดพริกเกลือ
1 ใช้ปลา 1 ตัวขนาดซักประมาณ 8 ขีด จะเป็นปลาทับทิม , ปลาช่อน หรือ ปลากระพงก็ได้ ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วให้บั้งปลาแล้วนำไปหมักด้วยเกลือ 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วนำไปคลุกกับแป้งโกกิ 1 กำมือ นำไปทอดในน้ำมันให้ท่วมตัวปลา โดยเปิดไฟร้อนก่อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง ทอดพอปลาสุกเหลืองกรอบ ยกขึ้นพักไว้
2 ผสมเครื่องโดยใส่น้ำมันพืชลงกะทะ 1/2 ถ้วยตวง ใส่ กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ ลงผัดจนหอม ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะลงผัดจนหอม เติมพริกไทยป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ผัดต่อ ปิดท้ายด้วยพริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 5 ต้น เติมน้ำซุปประมาณ 1/2 ถ้วยตวงผัดให้น้ำพอขลุกขลิก ใส่ปลาที่ทอดไว้แล้วลงไปเคลือบน้ำในกะทะให้ทั่ว ยกขึ้นใส่จาน ตักน้ำในกะทะราดพอขลุกขลิก เสริฟได้เลยทานคู่กับน้ำจิ้มสามรสและซอสพริก
เทคนิคการทำ ปลาทอดพริกเกลือ
1 การหมักปลา ต้องให้น้ำหมักซึมเข้าเนื้อปลาก่อนจึงค่อยคลุกแป้งทอดกรอบ หากคลุกไปก่อนหรือผสมแป้งทอดกรอบลงไปตอนหมักปลาเลยจะทำให้แป้งทอดกรอบไปรัดเนื้อปลาทำให้น้ำปรุงไม่สามารถซึมเข้าเนื้อปลาได้
2 เวลาใส่ปลาที่ทอดลงไปในกะทะบนเตาเพื่อเคลือบให้น้ำปรุงซึมเข้าเนื้อปลา วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาที่ทอดกรอบแล้วดูดน้ำในกะทะเข้าเนื้อปลาอย่างรวดเร็ว ถ้าน้ำแห้งมากเกินไปก็เติมน้ำซุปเพิ่มได้ เทคนิคการเคลือบแบบนี้จะทำให้เครื่องหรือน้ำปรุงที่ทำซึมเข้าเนื้อปลาที่ทอดแล้วได้ดี แต่ถ้าเราใช้วิธีตักน้ำราดบนตัวปลาที่วางในจาน รสชาติของน้ำราดจะไปทางนึงเนื้อปลาก็จะไปอีกทางนึงไม่เข้ากัน เพราะน้ำที่ราดจะไม่ซึมเข้าเนื้อปลาเกาะอยู่แต่เฉพาะข้างนอกเนื้อปลาเท่านั้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น