หมูแดงอบน้ำผึ้ง ครัวระเบียงปาย |
หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง วิธีทำไม่ยาก เป็นหนึ่งในเมนูขายดี คุณฝึกทักษะและฝีมือดีแล้วสามารถทำขายได้อย่างสบาย ที่เชฟสุรินทร์เมตตาให้สูตรและเทคนิคมาอย่างไม่ปิดบัง เพราะคงไม่มีใครไปทำแข่งกับเชฟถึงที่ปายแน่ๆ เมนูนี้ใช้เวลาในการเตรียมค่อนข้างนาน ถ้าจะมาที่ร้านครัวระเบียงปายในช่วงไฮซีซั่นอาจจะไม่ได้ทาน ดังนั้นถ้าต้องการทานแบบออริจินัลหรือแบบต้นฉบับก็อาจจะต้องโทรไปสั่งจองล่วงหน้าซัก 2 วันรับรองว่าได้กิน หมูแดงอบน้ำผึ้ง ในสูตรแบบอาหารฮ่องกงที่แสนอร่อย แน่ๆ
ส่วนประกอบของ หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง
หมูสันนอก 1 กิโลกรัม , ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 10 ราก, แปะแซ 3 ช้อนโต๊ะ , ผงพะโล้ 2 ซอง , น้ำตาลปีบ 1 ขีด , น้ำผึ้ง 1 ถ้วยตวง , สีผสมอาหาร (สีส้มแสด) 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำค่อยๆหยอด , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง
1 พริกไทย รากผักชี กระเทียม บดให้ละเอียด ใส่อ่างผสมใส่หมูลงหมัก ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ใช้มือนวดประมาณ 5 นาที จนเข้ากันดี นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 1 คืน สีหมูจะออกส้มแสด
2 วอร์มเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาF ก่อนแล้วนำหมูเข้าไปอบในเตาประมาณ 30นาที โดยให้พลิกกลับด้านทุก 15 นาที
3 หมูสุกทั่วถึงดีแล้ว นำมาหั่นจะกินกับข้าวก็ได้ ก๋วยเตี๊ยวก็ดี บะหมี่ก็ได้ แล้วแต่การนำไปประยุกต์
เทคนิคการทำ หมูแดงฮ่องกงอบน้ำผึ้ง
1 หมูก่อนจะนำไปหมัก ให้หั่นหนาๆ แล้วใช้เหล็กแหลมแทงให้ทะลุ เวลานำไปหมัก น้ำหมักจะได้ซึมเข้าไปได้ถึงด้านใน และเวลาอบน้ำจะถูกรีดออกมาได้ง่าย
2 ความร้อนที่ใช้อบ ถ้าร้อนมากไปเนื้อหมูจะหดตัว น้ำหมักที่อยู่ข้างในเนื้อหมูจะทำให้เนื้อไม่สุก ถ้าร้อนพอดีๆ เนื้อหมูจะขยายตัวไล่น้ำออกมาเอง ทำให้สุกได้ทั่วถึง
3 แปะแซ จะทำให้เนื้อหวาน เป็นมัน และดูเงา
4 เมนูนี้จะเอาไปประยุกต์ทำกับซี่โครงอ่อนก็ได้ อร่อยไปอีกแบบ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
2 ความคิดเห็น:
เมนูเป็ดย่างอบน้ำผึ้ง ติดตาม บล็อกหน้านะครับ
ลืมบอกไป สูตรนี้เป็นสูตรเด็ดของภัตตาคารระดับอินเตอร์ที่ฮ่องกงเลยทีเดียว แต่ว่าสูตรดั้งเดิมเขาจะอบด้วยเตาถ่านเพราะจะได้ความหอมที่มากขึ้นด้วย แต่ถ่านอะไรเขาไม่บอก555 แต่ได้แค่นี้ก็สุดหรูแล้วครับ ผมเคยไปกินที่ครัวระเบียงปาย โดยเฉพาะตอนออกจากเตาหอมจริงๆ ทั้งกลิ่นทั้งเนื้อหมูอบเห็นแล้วน้ำยายเอ้ยน้ำลายไหลเลย
แสดงความคิดเห็น