ยำปลาลวก จิ้ม |
ส่วนประกอบและวิธีทำยำปลาลวกจิ้ม
1 เนื้อปลากระพงขาว 3 ขีด ล้างทำความสะอาดแล้ว สไลด์เป็นชิ้นบางๆ ตั้งน้ำให้เดือดจัดๆ นำปลาลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นราดด้วยน้ำเย็นทันที
2 เตรียมน้ำยำมี น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ใส่เนื้อปลาที่ลวกเตรียมไว้แล้วลงคลุก ตามด้วยใบมะกรูดซอย 4 ใบ , โหระพาซอย 2-3 ช่อ , ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูซอย 3 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 2 หัว , ตะไคร้ซอย 2 ต้น ชิมดูเน้นรสเปรี้ยวนำตามด้วยเผ็ด เวลาเสริฟแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่
เทคนิคการทำยำปลาลวกจิ้ม
1 การลวกปลา ต้องเลือกเนื้อปลาสดๆ และน้ำจะต้องเดือดจัด จะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ลวกแึค่พอสุกอย่าถึงขั้นจัดเพราะเนื้อปลาจะหดตัว เมื่อตักขึ้นจากหม้อลวกต้องรีบราดด้วยน้ำเย็นเพื่อสลายความร้อนที่สะสมอยู่ในเนื้อปลาไม่ให้เนื้อปลาหดตัว เพราะจะทำให้เนื้อปลาแข็งและกระด้าง พักให้ปลาสะเด็ดน้ำแต่ไม่ต้องใช้ผ้าซับเพราะจะทำให้เนื้อปลาแตกไม่สวย
2 ในการเตรียมน้ำยำให้ใส่ผักลงทีหลังเพื่อจะได้ไม่ซ้ำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ในครัวมีผักกาดหอมเหลืออยู่เล็กน้อย เลยเอามารองจานดูเขียวเป็นพระอินทร์ไปเลย แต่ก็อร่อยดีครับ
แสดงความคิดเห็น