ส่วนประกอบและวิธีทำซี่โครงหมูตุ๋นมะนาวดอง
1 มะนาวดอง 2 ลูก และน้ำดองมะนาวเล็กน้อย มะนาวให้ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออกให้หมด จะผ่าครึ่งอีกครั้งก็ได้ ตักใส่ถ้วยเติมน้ำมะนาวดองลงไปเล้กน้อย ใช้มะนาวสด 1 ลูกคั้นเอาแต่น้ำเติมลงไปในถ้วยมะนาวดองที่เตีรยมไว้
2 ซี่โครงหมูเลือกที่ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย 1/2 กิโลกรัม สับเป็นชิ้นประมาณ 1/2-1 นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ ประมาณ 5 นาที พอให้เลือดหดตัว ยกขึ้นราดน้ำเย็นเพื่อสลายความร้อนที่ยังคงมีสะสมอยู่ในเนื้อซี่โครงให้หมดไป
3 ใช้น้ำซุป 4 ถ้วยตวง กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำใสๆ ใส่กะทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ซี่โครงที่ลวกแล้วลงไป เติม เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซิอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมทุบพอแตก 3 กลีบ , รากผักชีทุบ 3 ราก และน้ำตาลกรวดทุบให้พอแตก 1 ช้อนชา แล้วตักทั้งหมดใส่โถ นำไปตุ๋นต่อในหม้อนึ่งประมาณ 20 นาทีจนเนื้อหมูสุกเปื่อยนิ่ม ยกลงจากเตา
4 เมื่อยกหมูที่ตุ๋นได้ที่ลงจากเตาแล้ว ค่อยๆตักมะนาวดองและน้ำที่เตรียมไว้หยอดลงในหม้อซี่โครงหมูที่ตุ๋นทีละน้อย เติมไปเรื่อยๆ จนได้รสที่ชอบ จะเน้นออกไปทางเปรี้ยว เค็ม ระหว่างเติมน้ำมะนาวดองห้ามคนอาหารในหม้อเด็ดขาด
เทคนิคทำ ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ
1 ซี่โครงหมูพยายามเลือกที่ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย ยิ่งอ่อนมากเท่าไรก็ยิ่งดี จะอร่อยกว่าซี่โครงแข็งเพราะสามารถกินได้ทั้งเนื้อและกระดูกอ่อน
2 เมล็ดในมะนาวดองต้องเอาออกให้หมด เพราะเมล็ดมะนาวนี่แหละเป็นตัวการทำให้น้ำต้มทั้งหม้อขมแบบแก้ไม่หาย
3 ในการตุ๋นแล้วเติมมะนาวดองห้ามเติมบนเตาและห้ามคนโดยเด็ดขาด จะทำให้น้ำในหม้อขุ่นไม่น่ากินเลยทีเดียว
1 มะนาวดอง 2 ลูก และน้ำดองมะนาวเล็กน้อย มะนาวให้ผ่าซีก แกะเอาเมล็ดออกให้หมด จะผ่าครึ่งอีกครั้งก็ได้ ตักใส่ถ้วยเติมน้ำมะนาวดองลงไปเล้กน้อย ใช้มะนาวสด 1 ลูกคั้นเอาแต่น้ำเติมลงไปในถ้วยมะนาวดองที่เตีรยมไว้
2 ซี่โครงหมูเลือกที่ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย 1/2 กิโลกรัม สับเป็นชิ้นประมาณ 1/2-1 นิ้ว นำไปลวกในน้ำเดือดจัดๆ ประมาณ 5 นาที พอให้เลือดหดตัว ยกขึ้นราดน้ำเย็นเพื่อสลายความร้อนที่ยังคงมีสะสมอยู่ในเนื้อซี่โครงให้หมดไป
3 ใช้น้ำซุป 4 ถ้วยตวง กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำใสๆ ใส่กะทะตั้งไฟพอร้อน ใส่ซี่โครงที่ลวกแล้วลงไป เติม เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซิอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมทุบพอแตก 3 กลีบ , รากผักชีทุบ 3 ราก และน้ำตาลกรวดทุบให้พอแตก 1 ช้อนชา แล้วตักทั้งหมดใส่โถ นำไปตุ๋นต่อในหม้อนึ่งประมาณ 20 นาทีจนเนื้อหมูสุกเปื่อยนิ่ม ยกลงจากเตา
4 เมื่อยกหมูที่ตุ๋นได้ที่ลงจากเตาแล้ว ค่อยๆตักมะนาวดองและน้ำที่เตรียมไว้หยอดลงในหม้อซี่โครงหมูที่ตุ๋นทีละน้อย เติมไปเรื่อยๆ จนได้รสที่ชอบ จะเน้นออกไปทางเปรี้ยว เค็ม ระหว่างเติมน้ำมะนาวดองห้ามคนอาหารในหม้อเด็ดขาด
เทคนิคทำ ซี่โครงหมูตุ๋นมะระ
1 ซี่โครงหมูพยายามเลือกที่ค่อนข้างอ่อนซักหน่อย ยิ่งอ่อนมากเท่าไรก็ยิ่งดี จะอร่อยกว่าซี่โครงแข็งเพราะสามารถกินได้ทั้งเนื้อและกระดูกอ่อน
2 เมล็ดในมะนาวดองต้องเอาออกให้หมด เพราะเมล็ดมะนาวนี่แหละเป็นตัวการทำให้น้ำต้มทั้งหม้อขมแบบแก้ไม่หาย
3 ในการตุ๋นแล้วเติมมะนาวดองห้ามเติมบนเตาและห้ามคนโดยเด็ดขาด จะทำให้น้ำในหม้อขุ่นไม่น่ากินเลยทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น