วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำหัวปลี ไม่ให้ดำ และอร่อย

ยำหัวปลี
ยำหัวปลี(กล้วย) เป็นอาหารเมนูผักอีกชนิดหนึ่งที่อร่อยและมีคุณค่าสูง แต่หาทา่นได้ยากมาก  หัวปลีเองเวลานำมาทำอาหารต้องมีการใช้เทคนิคนิดหน่อย ไม่งั้นยางจากหัวปลีทำให้มีสีดำอย่างรวดเร็ว  ส่วนเทคนิคและส่วนประกอบก็เหมือนกับยำถั่วพลู มาดูเคล็ดลับการทำยำหัวปลีในสูตรของครัวระเบียงปาย ซึ่งแนะนำเทคนิคการทำยำหัวปลีโดยเชฟสุรินทร์กันดีกว่าครับ

ส่วนประกอบ ยำหัวปลี
หัวปลี 1 ขีด , กุ้งสด 1 ขีด , หมูสับ 1/2 ขีด , มะม่วงดิบซอย 1 ลูก , หอมแดง 3 หัว พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , กะทิ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ ยำหัวปลี
1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก  สะเด็ดน้ำ พักไว้
2 ซอยหัวปลีบางๆ  แล้วนำไปแช่น้ำสารส้มซักครู่  สะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันในกะละมังสำหรับยำ  เข้ากันดีแล้วค่อยใส่มะพร้าวคั่วทีหลัง
4 เวลาเสริปค่อยราดด้วยน้ำกะทิ โรยหน้าด้วยถั่วทอดและกุ้งแห้งทอด

เทคนิคการทำ ยำหัวปลี

1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก นำไปผ่านน้ำเย็นก่อน เพื่อให้เนื้อคายความร้อนให้หมด เวลานำไปยำ ผักจะไม่ดำ
2 หัวปลีเมื่อนำไปแช่ในน้ำสารส้ม ยางจากหัวปลีจะทำปฏิกริริยากับน้ำสารส้ม ช่วยให้ยางจากหัวปลีไม่เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ สามารถใช้เทคนิคนี้ไปใช้กับหัวปลีในเมนูอื่นๆได้ด้วย หรือแม้แต่ทานหัวปลีสดๆ เป็นผักเคียงก็ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น. 
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: