อินทรีทอดราดพริก / ครัวระเบียงปาย |
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาอินทรีทอดราดพริกขี้หนู
1 เนื้อปลาอินทรีขนาดประมาณ 1.8 ขีด 2 ชิ้น ล้างสะอาดแล้วให้ลวกด้วยน้ำเดือดก่อน เพื่อล้างคาว พอเนื้อสุกตึงแล้วยกขึ้นราดด้วยน้ำเย็นทันที เพื่อไม่ให้เนื้อหดตัว
2 นำปลาอินทรีที่ลวกแล้วคลุกกับพริกไทยและเกลือนิดหน่อย แล้วนำไปคลุกกับแป้งโกกิประมาณ 1 กำมือ นำไปทอดกับน้ำมันให้ท่วมตัวปลา พอสุกเหลืองยกขึ้นพักไว้
3 เตรียมน้ำปรุงโดยตำกระเทียมไทย 1/2 ถ้วยตวง , พริกขี้หนูทั้งแดงและเขียวปนๆกัน 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา ให้ตำรวมกันพอแหลก
4 ตั้งน้ำมันในกะทะใส่เครื่องแกงที่ตำลงผัดจนหอม เติมน้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ชิมดูจะออกรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน ละลายเข้ากันดีแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วนำปลาที่ทอดเตรียมไว้แล้วลงมาเคลือบ (คลุกกับน้ำในกะัทะเพื่อให้น้ำซึมเข้าเนื้อปลา) ตักปลาขึ้นใส่จาน ตักพริกในกะทะโรยบนปลา เสริฟพร้อมผักลวกเช่นผักบุ้งเพื่อลดความเผ็ด
เทคนิคการทำ ปลาอินทรีทอดราดพริกขี้หนู
1 การคลุกแป้งโกกิหรือแป้งทอดกรอบก่อนทอด เพื่อให้ปลาไม่ติดกะทะและสุกกรอบมากขึ้น
2 การนำปลาที่ทอดแล้วลงไปคลุกกับน้ำราดในกะทะ ถ้ายังเปิดแกสความร้อนที่มากเกินไปจะทำให้เนื้อปลาดูดน้ำราดเข้าไปจนหมด
เมนูนี้ไม่ยากเลย ลองไปทำดูกันครับ ปลาอินทรีไม่มีใช้ปลาอะไรแทนก็ได้ ไม่ผิดกติกา และตำรวจก็ไม่จับแน่ๆ 555 ล้อเล่นนะครับ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น