ไก่ตุ๋นเยื่อไผ่/ภาพจากเน็ต |
การทำไก่ตุ๋นเยื่อไผ่ จะมานั่งตุ๋นนั่งต้มตามวิธีทำในแบบของภัตตาคารจริงๆ คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักสำหรับพ่อบ้านแม่ครัวแบบเราๆ ที่ไม่ค่อยมีเวลา เชฟสุรินทร์เลยให้เทคนิคการทำ ไก่ตุ๋นเยื่อไผ่ ในแบบรวดเร็ว กินแล้วถึงจะไม่เหมือนกับในภัตตาคารซะทีเดียว แต่เชื่อเถอะครับไม่สังเกตุหรือเชี่ยวชาญในการกินอาหารแบบนี้จริงจังแล้วละก็แยกไม่ออกหรอกครับ ว่าอันไหนภัตตาคารทำอันไหนเราทำ
เยื่อไผ่ หรือ เห็ดร่างแห |
1 เลือกไก่บ้านที่ยังรุ่นๆ น้ำหนักประมาณ 6-7 ขีด 1 ตัว สับเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 5 นาที แล้วยกขึ้นผ่านน้ำเย็น
2 พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 2 กลีบ ตำเข้าด้วยกัน
3 ไก่ที่ลวกแล้วให้นำมาเรียงใส่โถ ใส่น้ำ 4 ถ้วยตวง , น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา เห็ดหอม 5 ดอก และเยื่อไผ่จีน 2-3 อัน และเครื่องปรุงที่ตำไว้ ผสมรวมกัน นำเข้าตู้ไมโครเวฟ ใช้อุณหภูมิขนาดกลางหรือประมาณ 180 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 10 นาที หรือ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ นำไปตุ๋นใช้ไฟแรงแล้วค่อยหรี่ให้อ่อนลง เป็นเวลา 15 นาที หากมีฟองให้ตักทิ้ง
4 เวลาเสริฟ ทานคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำไก่ตุ๋นเยื่อไผ่
เยื่อไผ่(เห็ดร่างแห) ก่อนนำไปทำอาหารให้นำไปแช่น้ำประมาณ 2 นาทีให้เห็ดหรือเยื่อไผ่นิ่มก่อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น