แกงผักแขยง / ภาพจากเน็ต |
ถ้าไปเที่ยวปาย แม่ฮ่องสอน คิดฮอดอยากกินอาหารอีสานบ้านเฮาอย่างต้มส้มผักแขยง ก็ไปทานกันได้ที่ร้านอาหารครัวระเบียงปายเด้อครับ ต้องขออภัยถ้าใช้สำเนียงผิดพลาดเพราะผมเป็นเด็กใต้อยู่สุราษฎร์ ฟังคำอีสานพอได้นิดหน่อย ส่วนพูดไม่ได้เลย แต่ถ้าให้พูดใต้ละก็ สบม.555 บ่อยครั้งเชฟสุรินทร์พูดภาษาปักษ์ใต้กับผม แต่แล้วก็ฟังผมไม่รู้เรื่องว่าผมพูดอะไร คงเป็นเพราะห่างใต้มานานมากและชินกับภาษาหลากหลายวัฒนธรรม หลากหลายอย่างไร เวลาไปทานที่ร้านครัวระเบียงปายถ้าเชฟว่างๆ ก็ลองเชิญมาคุยดู เชฟเป็นกันเองน่ารักมาก เอ๊ะเขียนไปชักเลอะอีกแล้ว เอาเป็นว่ากลับมาเข้าเรื่องทำ ต้มส้มผักแขยง กันดีกว่า
ส่วนประกอบและวิธีทำ ต้มส้มผักแขยง
1 ปลาคังหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 ขีด 3 ชิ้น หรือปลาช่อน 1 ตัว ประมาณ 6 ขีด ทำความสะอาดก่อนแล้วลวกด้วยน้ำเดือดจัด เพื่อล้างคาว
2 ตำเครื่องมี พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนชา , ขมิ้นทุบ 1 แง่ง ทุกอย่างตำพอแหลก
3 น้ำซุป 4 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงไป เดือดแล้วใส่ปลาลงไป รอน้ำเดือดใส่เครื่องปรุงมี หอมแดงหั่นลูกเต๋า 1 หัว , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , ขิงซอย 2 ช้อนโต๊ะ , ผักแขยง หั่นเป็นท่อน 1 ขีด , ต้นหอมตัดเป็นท่อน 3 ต้น ใบโหระพา 2-3 ช่อ รอซักครู่พอน้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟยกลงจากเตา ชิมดูจะออก เปรี้ยวนำ เผ็ดตาม หวานและเค็มนิดหน่อย
เทคนิคการทำต้มส้มผักแขยง
1 การลวกปลาก่อนนำไปปรุงอาหารจริงเพื่อล้างกลิ่นคาวปลาออกไป และไม่ให้เนื้อปลาหดตัวมาก เวลาโดนความร้อนนานๆ
2 เทคนิคในการใส่เครื่องปรุงหรือผักลงในต้มส้มหรือแกงอื่นๆก็ตาม ต้องรอให้น้ำเดือดก่อนที่จะใส่ขั้นตอนต่อไป
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น