ยำถั่วพลู/ ใส่เท่าที่มี |
ส่วนประกอบ ยำถั่วพลู
ถั่วพลู 1 ขีด , กุ้งสด 1 ขีด , หมูสับ 1/2 ขีด , มะม่วงดิบซอย 1 ลูก , หอมแดง 3 หัว พริกขี้หนู 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , กะทิ 1/2 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , มะพร้าวคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ ยำถั่วพลู
1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก สะเด็ดน้ำ พักไว้
2 หั่นถั่วพลูก่อน แล้วนำไปลวกด้วยน้ำร้อน ให้ลวกถั่วพลูแค่พอสุก สะเด็ดน้ำ พักไว้
3 ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันในกะละมังสำหรับยำ เข้ากันดีแล้วค่อยใส่มะพร้าวคั่วทีหลัง
4 เวลาเสริปค่อยราดด้วยน้ำกะทิ โรยหน้าด้วยถั่วทอดและกุ้งแห้งทอด
เทคนิคการทำ ยำถั่วพลู
1 ลวกหมูและกุ้งให้สุก นำไปผ่านน้ำเย็นก่อน เพื่อให้เนื้อคายความร้อนให้หมด เวลานำไปยำ ผักจะไม่ดำ
2 ลวกถั่วพลูด้วยน้ำเดือดจัดพอสีเปลี่ยนเล็กน้อย แล้วรีบนำแช่น้ำเย็น(น้ำใส่น้ำแข็ง) เพื่อรักษาสีเขียวของถั่วพลูไว้ หากไม่ลวกก่อน ยางของถั่วพลูจะทำให้ผักสีคล้ำดำ มีกลิ่นและรสชาติไม่น่าทานสู้ลวกก่อนไม่ได้
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ช่วงนี้อยู่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยว กำลังตั้งเข็มไปตราด เมนูวันนี้ไม่ยาก เลยไปจ่ายตลาดมาทำเองด้วยเครื่องครัวแบบมินิที่ติดรถมา แต่ไม่ได้ใส่ครบเครื่องแบบสูตรของเชฟสุรินทร์หรอกครับ เพราะใส่เท่าที่หาซื้อวัตถุดิบได้ในตลาด แต่ก็อร่อยได้เหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น