วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แกงผักแขยงปลาคัง ผักพื้นบ้าน ดีมากต่อสุขภาพ

แกงผักแขยง / ภาพจากเน็ต
ผักแขยง เป็นพืชพื้นบ้านอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสาน มีสรรพคุณทางสมุนไพรมาก เป็นพักที่ชอบน้ำมากปกติจะเก็บได้ปีละครั้งช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ปัจจุบันนี้มีปลูกเป็นการค้ากันแล้ว สามารถหาซื้อได้ตามในห้างด้วย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ที่ผักพื้นบ้านได้ยกระดับขึ้นมา อย่างน้อยทำให้เกษตรกรมีช่องทางที่จะหารายได้เพิ่มขึ้น ภัตตาคารครัวระเบียงปายก็ได้เล็งเห็นถึงอาหารสุขภาพ เพราะนอกจากจะเน้นเรื่องบริการอาหารอร่อยๆแล้ว ยังมีอาหารสุขภาพอยู่ในเมนูรายการอาหารของครัวระเบียงปายด้วย หนาวนี้ไปเที่ยวปายอย่าลืมไปแวะทานอาหารอร่อยๆ ที่ครัวระเบียงปายกันนะครับ นอกจากอาหารจะอร่อยแล้วยังมีเมนูคิดถึงบ้านคืออาหารพื้นถิ่นบางรายการให้เลือกรับประมานด้วยเช่นเมนูอาหารที่จะแนะนำให้ไปทำรับประทานกันในวันนี้คือ แกงผักแยงปลาคัง


ส่วนประกอบและวิธีทำแกงผักแขยงปลาคัง
1 ปลาคัง หั่นเป็นชิ้นประมาณ 2 ขีด จำนวน 3 ชิ้น ต้มน้ำให้เดือด นำปลาลงลวก พักไว้ก่อน
2 กะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดให้หอม
3 นำปลาที่ลวกแล้วลงไปคลุกกับน้ำแกง เติมน้ำซุป 3 ถ้วยตวง ต้มให้เดือดก่อนแล้วใส หอมแดง 2 หัวหั่นเป็นลูกเต๋า, เห็ดหูหนูดำ 2 ช้อนโต๊ะ ,  น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ เนื้อปลาสุกและน้ำเดือดดีแล้ว ใส่ผักแขยงหั่นเป็นท่อนๆประมาณ 100 กรัม ลงไปทิ้งไว้ 2-3 นาที ปิดไฟยกลงจากเตา


เทคนิคการทำแกงผักแขยงปลาคัง
1 การลวกปลาก่อนนำไปปรุงอาหารนอกจากจะช่วยให้กลิ่นคาวหายไปแล้ว ยังใช้เวลาในการปรุงอาหารจริงได้เร็วขึ้น
2 ผักแขยงต้องใส่หลังสุด ใส่แล้ว ทิ้งไว้ไม่ต้องนอนให้ยกลงจากเตา จะช่วยให้ผักรัษาความเขียว ดูแล้วน่าทานกว่าผักสีซีด

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: