วันพุธที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ผัดกระเจี๊ยบเขียวไม่ให้ดำ

กระเจี๊ยบเขียว
กระเจี๊ยบเขียว เป็นผักที่มีวิตามินสูง ต้องใช้เทคนิคเล็กน้อยในการนำมาทำอาหาร เพราะฝักกระเจี๊ยบเมื่อปอกจะมีเมือกลื่นและเมื่อถูกกับอากาศก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ วันนี้เชฟสุรินทร์มาแนะนำเคล็ดลับในการจัดการกับฝักกระเจี๊ยบไม่ให้ดำเมื่อนำมาทำอาหาร โดยเมนูวันนี้ให้ชื่อว่า ผัดกระเจี๊ยบเขียวใส่ไข่

ส่วนประกอบ ผัดกระเจี๊ยบเขียวใส่ไข่
กระเจี๊ยบเขียว 25 ฝัก , น้ำมันพืช 2 ข้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง , ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ไข่ไก่ 2 ฟอง พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผัดกระเจี๊ยบเขียวใส่ไข่
1 กระเจี๊ยบเขียวหั่นแล้วนำไปแช่น้ำเกลือหรือน้ำสารส้มทันทีประมาณ 10 นาที แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า ยกขึ้นสะเด็ดน้ำพักไว้
2 กะทะตั้งไฟเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมัน กระเทียมสับและหอมแดงลงผัดจนหอมเหลือง ใส่กระเจี๊ยบเขียวลงผัดต่อ เติมน้ำและใส่เครื่องปรุงอื่นๆตามลงไป  เปิดไฟแรงแล้วตอกไข่ใส่ลงไป ผัดพอไข่เริ่มสุก ยกลงจากเตาทันที ตักใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

เทคนิคการล้างกระเจี๊ยบเขียว
การนำกระเจี๊ยบเขียวที่หั่นแล้ว ไปแช่น้ำเกลือหรือน้ำสารส้มเพื่อกำจัดเมือกและป้องกันเนื้อกระเจี๊ยบเขียวไม่ให้มีสีดำ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น: