ไก่อบยอดผัก |
ส่วนประกอบวิธีทำ อกไก่อบยอดผักฮ่องเต้
1 คะน้าเลือกเอาแต่ยอด 3 ขีด ปอกเอาแต่ก้าน ลวกด้วยน้ำร้อนแล้วแช่น้ำเย็น(น้ำแช่น้ำแข็งทันที) ตักขึ้นตัดเป็นท่อนเรียงไว้ในจาน
2 อกไก่ 2 ชิ้น ใช้สันมีดทุบเบาๆ พอเนื้อแตก นำไปหมักกับพริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา นวดให้เข้ากันหมักไว้ 15 นาที นำไปนึ่งพอสุก หั่นแฉลบวางเรียงบนจานผักที่ลวกไว้แล้ว
3 เตรียมน้ำปรุงรสโดย ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งกะทะพอร้อน ใส่น้ำมันหอย 1.5 ช้อนโต๊ะ ลงผัดจนหอม ใส่น้ำซุป 1 ถ้วยตวง เติมซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลปีบ 1.5 ช้อนชา ชิมรสตามชอบ
4 เตรียมแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำพอข้น ค่อยๆหยอดลงไป ผัดจนได้ที่ ตักลงราดบนเนื้อไก่ แต่งหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเส้น กินคู่กับซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำอกไก่อบยอดผักฮ่องเต้
1 การลวกยอดผักคะน้าแล้วแช่น้ำเย็นจัดทันที เพื่อให้ผักคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว ทำให้ยังคงรักษาสีเขียวสดไว้ได้ และด้านนอกยังคงกรอบแต่ด้านในของผักสุกนุ่ม
2 ตอนเติมน้ำแป้งมันให้ค่อยๆ เติมและคนไปเรื่อยๆ อย่าเทลงไปทีเดียวน้ำปรุงจะจับกันเป็นก้อน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
ไปโลตัสเอ็กเพรส ไม่มีอกไก่เหลือแต่น่อง ไม่เป็นไรไก่เหมือนกัน ทำแล้วก็กินอร่อยดี แต่ผมใช้เทคนิดลวกไก่ก่อนนึ่ง ทำให้ไก่สุกเร็วขึ้น ไม่ต้องรอนาน
แสดงความคิดเห็น