เอ็นไก่ทอดกรอบ |
ส่วนประกอบ เอ็นไก่ทอดกรอบ (ตามสูตร)
เอ็นไก่ 1/2 กิโลกรัม , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , เกลือ 1/2 ช้อนชา , เม็ดงาขาว 1 ช้อนชา , แป้งโกกิ 2 กำมือ
วิธีทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ
1 ล้างเอ็นไก่ด้วยน้ำร้อน แล้วผ่านน้ำเย็นเพื่อคลาย
ความร้อนสะสมออกไป นำส่วมผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้ทั่ว ตามด้วยแป้งโกกิใส่คลุกหลังสุด ทิ้งไว้ 5 นาที
2 ตั้งกะทะ เติมน้ำมัน 3 ถ้วยตวง เปิดไฟให้ร้อนจัดก่อนแล้วหรี่ไฟลง นำเอ็นไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบแล้วยกลง สะเด็ดน้ำมัน จัดเรียงใส่จาน
3 เวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ กินคู่กับน้ำจิ้มไก่
เทคนิคการทำ เอ็นไก่ทอดกรอบ
1 การลวกเอ็นไก่ด้วยน้ำร้อนก่อนจะทำความสะอาดได้ง่ายกว่าล้างด้วยน้ำธรรมดา แต่ถ้าลวกนานไปเอ็นไก่จะหดตัว ทำให้ดูน้อยลง วิธีลวกคือ เรียงเอ็นไก่ในกะละมัง เทน้ำร้อนจัดลงไปลวก พอให้เอ็นไก่ตึงๆ อย่าแช่นาน แล้วเทน้ำร้อนทิ้งนำไปผ่านน้ำเย็นแล้วสะเด็ดน้ำ วิธีลวกปลาก็ทำเช่นเดียวกัน เพราะถ้าแช่ในน้ำร้อนนานๆ เนื้อจะหดรัดตัวนอกจากจะแข็งแล้วยังดูตัวเล็กลงด้วย
2 เอ็นไก่ที่ผ่านการล้างใหม่ๆ จะมีความชื้นอยู่มาก สามารถใส่แป้งโกกิลงไปคลุกผสมได้เลยโดยไม่ต้องผสมน้ำ
3 การทดสอบน้ำมันว่าได้ที่ไหม ให้ใส่เอ็นไก่ลงไป 1 ชิ้นก่อน ถ้าใส่ลงไปแล้วไหม้ดำ แสดงว่าน้ำมันร้อนมากไป ถ้าใส่ลงไปแล้วอมน้ำมัน แสดงว่าน้ำมันร้อนน้อยไป
4 ใบมะกรูดให้นำไปชุบน้ำก่อนแล้วนำไปทอด ใบมะกรูดจะสุกกรอบและยังคงรักษาความเขียวไว้ได้
ปล. การทำวันนี้มีการปรับสูตรนิดหน่อย เลือกใช้เอาเฉพาะวัตถุดิบที่มี ได้แก่ เอ็นไก่ น้ำมันหอย และแป้งทอดกรอบเท่านั้น การคลุกงาถ้าทอดนานๆ งาจะไหม้จึงต้องลวกเอ็นไก่ก่อนเพื่อให้สุกเร็วขึ้น แต่รอบนี้ ใช้วิธีง่ายๆ คือคลุกน้ำมันหอยและแป้งทอดกรอบแล้วทอดเลย ใช้เวลาทอดเพิ่มขึ้นอีกนิด ก็กรอบอร่อยมากเหมือนๆ กัน
เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น