หมูสามชั้นอบซีอิ้ว/ภาพจากเน็ต |
เมนูอาหารระดับภัตาคารบ้านเรา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยพ้นอาหารจีน อาจจะเป็นเพราะต้องการประดิษฐ์ประดอยอาหารให้ดูวิริศมาหราให้ดูดีและกินอร่อยมากกว่าปกติ แล้วยังเป็นหน้าเป็นตาของทางร้านและเชฟด้วย วันนี้มีสูตรการทำอาหารระดับภัตตาคาร มาแนะนำโดยร้านอาหารครัวระเบียงปาย ในเมนูที่ชื่วว่า หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
การจะทำอาหารแบบเดียวหรือสูตรเดียวกับภัตตาคารเลยเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนสำหรับเราๆ สไตล์แม่ครัวจานด่วน พ่อบ้านจานไว ที่ทำเดี๋ยวนั้นกินเดี๋ยวนี้ ไอ้ประเภทที่ต้องเคี่ยวส่วนผสมกันข้ามวันข้ามคืน หรือต่อเชื้อต่อยอดกันข้ามเดือนข้ามปี คงสาหัสหรือวุ่นวายเกินไป เชฟสุรินทร์แห่งร้านอาหารครัวระเบียงปาย ก็เห็นในข้อจำกัดนี้ ก็เลยได้ดัดแปลงสูตรให้ทำง่ายๆ ไวไวควิก ลงกะทะ ผัดๆทอดๆ ก็เสริฟได้เลย แต่ก็ยังคงความอร่อยแน่ๆ ลองกันไปทำทานดูเถอะครับ เพราะประสบการณ์หน้าเตากว่า 30 ปี ของเชฟสุรินทร์เป็นตัวการันตีได้แน่นอน มาติดตามการทำหมูสามชั้นอบซีอิ๊วกันครับ
ส่วนผสม หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
หมูสามชั้น(เลือกหมูอ่อนหนังบาง) 1/2 กก. นำไปต้ม ใส่เ้กลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลนิดหน่อยพอหมูสุกนิ่ม ยกขึ้นพักไว้
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เห็ดหอม 4-5 ดอก
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
ขิงเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงเอาเม็ดออก ผ่าเป็นเส้น 1 เม็ด
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1 กำมือ ละลายน้ำนิดหน่อย
วิธีทำหมูสามชั้นอบซีอิ้ว
1 เนื้อหมูที่ต้มสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้นพอคำเรียงใส่จาน
2 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งกะทะจนร้อน ใส่น้ำมันหอยลงผัดจนหอม ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ้วขาว พริกไำทย น้ำมันงา พอเดือด ใส่ผัก ชิมรส แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ ละลายแป้งมันอย่าให้เหนียวใส่ลงไป พอเดือดดีแล้ว ตักน้ำราดใส่เนื้อหมูที่เตรียมไว้ เอาไปเข้าไำมโครเวฟ เปิดไำฟระดับ Hi 2 นาที
3 เวลาเสริฟ กินกับน้ำจิ้มสามรส, ซีอิ้วขาว
เทคนิคการทำ หมูสามชั้นอบซีอิ้ว
1 หมูควรเอาไปตุ๋นหรือต้มก่อน จะทำให้รสชาติกลมกล่อมดีกว่า สีของเนื้อจะสวยกว่า
2 ผักใส่ทีหลังสุด เพราะผักจะสุกเร็วอยู่แล้ว
3 ก่อนใส่น้ำ ต้องผัดน้ำมันหอยจนหอมก่อน เพื่อให้ได้กลิ่นหอมลงไปในน้ำราด ถ้าใส่น้ำตอนที่น้ำมันไม่ร้อน น้ำจะไปทางน้ำมันจะไปทางแยกชั้นกัน
4 การเติมซีอิ้วดำให้ค่อยๆ หยดใส่ เอาแค่พอน้ำเป็นสีทอง อย่าให้ดำ
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น