ผัดฉ่ากระเบน |
ส่วนประกอบและวิธีทำปลากระเบนผัดฉ่า (กิน 2 คน)
1 เนื้อปลากระเบน 1/2 กิโลกรัม นำไปย่างไฟก่อน เพื่อให้เนื้อปลาแตกออก ให้ขูดผิวกระเบนออก ใช้แปรงเล็กๆ แปรงตามร่องเนื้อกระเบนให้ทั่วเพื่อกำจัดทรายที่แทรกอยู่ตามเนื้อออกให้หมด หั่นเนื้อกระเบนเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกให้สุกอีกครั้งแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงลงกะทะตั้งไฟ ใส่กระเทียม 5-6 กลีบ และพริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ ทุบให้พอแตก ผัดให้หอม เติมขิงที่ซอยเป็นเส้น 1 ช้อนโต๊ะลงผัดต่อให้หอม ใส่เนื้อปลากระเบนที่ลวกไว้แล้วลงผัดต่อจนสุกดี
3 เติมเครื่องปรุงรสและแต่งสีอาหารมี พริกไทยสดเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ , ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ดออกหั่นแฉลบ 1 เม็ด , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา ผัดต่อจนได้ที่ดีแล้ว ยกลงตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบโหระพา 4-5 ช่อ
เทคนิคการทำความสะอาดปลากระเบน
1 ปลากระเบนมักจะมีทรายละเอียดเม็ดเล็กๆ แทรกอยู่ตามผิวหนังหรือเชิงของปลากระเบน การล้างน้ำเพียงอย่างเดียวจะล้างทรายเหล่านี้ออกให้หมดได้ยาก ดังนั้นการนำไปย่างก่อนจะทำให้เนื้อปลาแตกออกทำให้ทรายที่แทรกอยู่ตามผิวถูกชำระออกมาได้ง่าย ปลาฉลามก็เช่นเดียวกันโดยเฉพาะหูฉลามสามารถใช้วิธีเดียวกันนี้เอาทรายออกจากเนื้อปลาได้หมด
2 ขิงซอยเราต้องผัดจนมีกลิ่นหอมก่อนแล้วค่อยใส่ปลากระเบนลงไป ขิงที่ผัดจนหอมแล้วจะช่วยกลบกลิ่นคาวได้ดี
3 เนื้อปลากระเบนเวลาผัดเนื้อจะขาวมาก ดังนั้นเราจึงใช้ซีอิ้วดำแต่งสีเนื้อปลาให้ดูดีขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น