สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

กะทะเหล็กใหม่ ต้องเผาก่อนนำไปใช้ และข้อดีของกะทะเหล็ก

กะทะเหล็กใบแรกของผมเลยนะครับ
กว่าจะได้ใช้กะทะเหล็ก คุณอาจจะคิดว่าต้องผ่านการฝึกอย่างหนัก หรือไม่ก็ต้องเรียนรู้มามาก ไม่ใช่หรอกครับ ตอนแรกผมยอมรับว่าไม่รู้ถึงความแตกต่างของกะทะที่เชฟหรือกุ๊กใช้ มาได้ยิน กะทะเหล็ก จากรายการทำอาหารยอดฮิตจากญี่ปุ่น ชื่อ เชฟกะทะเหล็ก ซึ่งได้รับความนิยมมากจนทีวีไทยได้ซื้อลิขสิทธิ์มาทำรายการเอง ฟังแล้วคำว่า กะทะเหล็ก มันเลยเท่ห์ฝังอยู่ในใจลึกๆ แต่ว่าก็ยังไม่รู้ถึงความแตกต่างของกะทะเหล็กกับกะทะอลูมิเนียมและกะทะสแตนเลสอยู่ดี 


ตอนเผา  จะเปลี่ยนสีและมีกลิ่นเหม็น
โดยส่วนตัวผมไม่ใช่คนละเอียดอ่อน และติดจะลวกๆ ซักหน่อย รู้ว่าเหล็กเป็นสนิมง่าย ดูแลยาก ก็เลยยิ่งไม่สนใจใช้กะทะเหล็กเลย  เพิ่งมารู้สรรพคุณของกะทะเหล็กจากเชฟสุรินทร์แห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย เลยเพิ่งถึงบางอ้อ ว่าทำไมคนที่ทำอาหารเก่งๆ ถึงชอบใช้ กะทะเหล็ก เพราะว่ากะทะเหล็กมีสรรพคุณที่ลื่น อาหารไม่ค่อยติดกะทะ สะดวกเวลาใช้เทคนิคเขย่าอาหารแทนใช้ตะหลิวผัด  ผัดแล้วได้กลิ่นหอมของกะทะ(เหล็กไหม้ไฟ) ซึ่งกะทะแบบอื่นๆไม่มี
เผาจนไหม้ดำอย่างทั่วถึง และไม่มีกลิ่น
ก่อนนำกะทะเหล็กไปใช้  กะทะเหล็กที่ซื้อมาใหม่ๆ ไม่ใช่ว่าจะนำมาใช้ได้เลย  เพราะทางผู้ผลิตเขาจะใช้น้ำยาเคลือบกะทะมาเพื่อป้องกันไม่ให้กะทะเป็นสนิม ดังนั้นถ้าเราเอามาถึงแค่ล้างๆแล้วนำไปทำอาหารเลย มีหวังได้กินน้ำยากันสนิมไปเคลือบในกระเพาะและลำไส้แน่ๆ ดังนั้นเราต้องนำกะทะเหล็กมาเผาไฟเพื่อกำจัดสารเคมีที่เคลือบป้องกันสนิมมาจากโรงงานก่อน โดยการเผาไฟมีเทคนิค 2 ขั้นตอนคือ

1 เผาครั้งแรกใช้ไฟ(เตาแกส) กลางๆ เผากะทะประมาณ 10 นาที โดยพยายามวนกะทะ ให้ถูกเผาจนทั่ว
ทันทีที่ถูกไฟเผา สีของกะทะก็จะเปลี่ยนสีสวยดี มีกลิ่นเหม็นไหม้คล้ายเผาพลาสติกเลย ดังนั้นแนะนำว่าเปิดพัดลมดูดอากาศทิ้งด้วย ไม่งั้นเวียนหัวแสบจมูกแน่ๆ หลังจากเผากะทะจนทั่วแล้ว ให้นำกะทะไปล้างทำความสะอาดก่อน

2 นำกะทะมาเช็ดให้แห้ง นำไปเผาอีกครั้ง คราวนี้เผานาน 20 นาที พยายามวนกะทะให้ถูกไฟเผาทั่วๆ เผาจนกะทะเปลี่ยนสีอีกครั้ง

3 นำกะทะเหล็กที่ผ่านการเผาครั้งที่ 2 ไปทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง นำเผาไฟอีกครั้งให้แห้ง ใส่น้ำมันพืชลงไปเคลือบกระทะให้ทั่วเพื่อป้องกันสนิม แล้วค่อยนำกระทะไปเก็บหรือจะนำไปใช้งานก็ได้เลย

เทคนิคการดูแลรักษากะทะเหล็ก
อย่างที่บอกตอนต้น กะทะที่ทำจากเหล็ก ถ้าไม่ดูแลจะเป็นสนิมได้ง่ายมาก ดังนั้นเมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ต้องเช็ดให้แห้ง ส่วนผมใช้วิธี เอาไปเผาไฟให้แห้งซะเลย แล้วใช้น้ำมันพืชที่ทำกับข้าวนั่นแหละ เคลือบทาให้ทั่วๆ เพื่อป้องกันสนิม

เทคนิคการใช้กะทะเหล็ก
เชฟหรือกุ๊กอาหารจีนจะมีเทคนิคการใช้กะทะเหล็กที่พูดกันว่า กะทะร้อน น้ำมันเย็น นั่นคือก่อนจะทำอาหารเขาจะเผากะทะจนร้อนจัด สังเกตุเห็นมีควันดำขึ้นเลยละครับ แล้วใส่น้ำมันลงไป เคลือบกะทะให้ทั่ว เวลาผัดอาหารเช่น ผัดเส้นก๋วยเตี๊ยว ผัดซีอิ้ว เราจะได้กลิ่นหอมไหม้คล้ายกลิ่นควันไฟ นั่นแหละครับ เทคนิคเพิ่มความหอมคล้ายกลิ่นควันไฟจากเตาให้อาหารอร่อยมากขึ้นของร้านอาหารดังๆ หลายๆร้าน ลองนำไปใช้กันดูครับ เผื่อจะได้เป็น เชฟกะทะเหล็ก กะเขาบ้าง 555

สามารถเข้าไปดูการทำอาหารเมนูอื่นๆ อีกเยอะแยะเลยได้ที่บทความเก่าๆ หรือเข้าไปดูบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำอาหารที่เผมพิ่งเขียนใหม่ ได้ที่ เว็บ ก้าวหน้าดอทคอม


 เขียนโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
แสดงความคิดเห็น