สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไก่ทอดกรอบ ที่กรอบนอกนุ่มใน กินอร่อยถูกใจแน่ๆ


ไก่ทอดกรอบ

วันนี้มีเมนูยอดฮิตที่ทุกคนต้องชอบ โดยเฉพาะวัยรุ่นและคุณหนูๆ เชฟสุรินทร์เอาใจวัยโจ๋ด้วยเมนูไก่ทอดกรอบ ที่กรอบนอกนุ่มในคล้ายไก่ทอดสูตรดัง หน้าตาและความอร่อยรับรองว่าไม่น้อยหน้าเลยทีเดียว ถ้าหากใครทำแล้วเก็ตไอเดีย จะไปทำขายก็ไม่ว่ากัน แต่อย่าลืมรวยแล้วก็ไปเยี่ยมเยือนคารวะครูเชฟผู้สอนที่ปายบ้างก็แล้วกัน เพราะเชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำอาหารให้แบบหมดเปลือก ไม่มีกั๊ก แต่ฝีมือและความชำนาญเราต้องมาฝึกกันเอง สูตรดีเทคนิคดี แต่อ่อนซ้อม ก็ไม่มีประโยชน์ เอาละครับมาเข้าเรื่องการทำไก่ทอดกรอบกันดีกว่า  วันนี้ให้ชื่อว่า ไก่ทอดกรอบ  ก็แล้วกัน ส่วนใครที่จะทำไปขายก็ไปตั้งชื่อกันเอาเองนะครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ไก่ทอดกรอบ 
1 น่องไก่ 5 น่อง น้ำหนักประมาณ ½ กิโลกรัม ผ่าแนวตรงตามยาวของแนวกระดูกนำไปนึ่งให้เนื้อข้างในเกือบสุก แต่ไม่ต้องให้สุกจัดเพราะจะทำให้เนื้อไก่แห้ง
2 เตรียมเครื่องปรุงมี พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา , กระเทียม 5 กลีบ , รากผักชี 5 ราก พริกฝรั่ง(พริกปาปริก้า) 1 ช้อนชา , เกลือ 1 ช้อนชา ทุกอย่างตำรวมกันให้ละเอียด  เติมซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ นำไก่ที่นึ่งแล้วมาคลุกให้ทั่วหมักทิ้งไว้ 15 นาที
3 เตรียมแป้งทอดกรอบแบบผง 2 ถ้วยตวง , เกล็ดขนมปังบีบให้แตกละเอียด 3 กำมือ , ไข่ไก่ตีให้เข้ากัน 2 ฟอง แยกใส่คนละถ้วย
4 นำไก่ที่หมักได้ที่แล้วชุบเกล็ดขนมปังก่อน ตามด้วยชุบแป้งทอดกรอบ แล้วตามด้วยชุบไข่ ชุบหลายๆรอบจนหนา โดยทุกครั้งที่ชุบเกล็ดขนมปังและแป้งทอดกรอบต้องกดให้ติดเนื้อไก่ให้แน่นๆ
5 กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเยอะหน่อย น้ำมันร้อนแล้วใช้ไฟกลาง นำไก่ลงทอดแค่พอสุกกรอบยกขึ้น
ไก่ทอดกรอบนี้เวลาเสริฟกินกับน้ำจิ้มไก่ เวลากินจะรู้สึกได้ถึงความกรอบภายนอกทันทีที่เคี้ยวและความนุ่มของเนื้อไก่ด้านใน และยังมีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอ่อนๆ

เทคนิคการทำไก่ทอดกรอบ
1 การนึ่งไก่ให้สุกก่อน จะทำให้เวลานำไปทอดไม่ต้องใช้เวลานาน ไก่สุกง่าย และสุกได้ทั่วถึง
2 น้ำมันต้องให้ร้อนก่อน และต้องคอยดูอย่าให้น้ำมันเย็น(อุณหภูมิไม่ถึง) จะทำให้ไก่อมน้ำมัน
3 ไก่ไม่ต้องทอดให้สุกจัด เพราะจะทำให้เนื้อไก่แห้ง กินไม่นุ่มลิ้น ทานไม่อร่อย  สังเกตดูเมื่อไก่เริ่มสุก จะเริ่มลอยขึ้นมาจากก้นกระทะ ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันได้เลย
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น