สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไก่อบซอส อร่อยสมกับการรอคอย

ไก่อบซอส
ไก่อบซอส จัดเป็นอาหารชั้นเลิศและเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องพิถีพิถันในการทำ  แต่ก็ไม่ได้ยากมากจนคุณทำไม่ได้ อย่างที่โบราณว่าไว้เลยอยากกินของอร่อยต้องใจเย็นๆ วันนี้มีสูตรและเทคนิคการทำไก่อบซอสของครัวระเบียงปายมาแนะนำ สอนการทำโดยเชฟสุรินทร์เช่นเคย มาดูกันครับ ว่า ไก่อบซอส ในรูปแบบของภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย เขาทำกันอย่างไร
ส่วนประกอบและวิธีทำไก่อบซอส
1 ไก่ขนาดกลาง 1 ตัว ล้างให้สะอาด พักไว้ก่อน
2 ใช้สีส้มแสดที่ใช้ทำอาหารเล็กน้อย(นิดเดียวจริงๆ) ละลายน้ำก่อน แล้วเอากะทะตั้งไฟ ใส่น้ำลงไปในกะทะประมาณ 1/2 กะทะ กะพอท่วมไก่ น้ำเดือดดีแล้วใส่สีที่เตรียมไว้ลงไป เติมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไก่ลงไปลวก กะพอให้สีเคลือบไก่ติดดีแล้วยกขึ้นผึ่งลมให้แห้ง
3 ใช้รากผักชี 3-4 ราก , กระเทียม 1 ช้อนชา สับให้เข้ากัน เติมซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำผึ้ง(แท้) 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ในกะละมัง นำไก่ลงไปคลุกทาห้ทั่วตัว หมักไว้ 20 นาที ยกไก่ขึ้มา นส่วนที่เป็นกากๆก็จับยัดเข้าไปในตูดไก่ นำไก่ไปวางบนถาดอบ
4 นำไก่เข้าอบในตู้อบหรือหม้ออบที่ Hi ประมาณ 30 นาที โดยให้พลิกกลับข้างทุก 5 นาที เอาส้อมแทงดูไก่สุกดีแล้วยกออกมา
5 คั้นเอาแต่น้ำจากส้มเขียวหวาน  1/2 ถ้วยตวง และน้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน นำไปราดและทาบนเนื้อไก่ให้ทั่วๆ นำไก่เข้าไปอบอีก 5 นาที เพื่อให้น้ำส้มซึมเข้าเนื้อไก่  แล้วก็ยกเสริฟได้เลย กินคู่กับซอสตามชอบ


เทคนิคการทำไก่อบซอส
1 ไก่อบซอสถ้าทำกินเอง จะใช้เฉพาะเนื้อตะโพกก็ได้ จะสุกง่ายกว่า เพราะกระดูกไก่จะสุกยาก เวลากินจะมีเลือดปนอยู่ที่กระดูกแต่ก็จะหวานดี ถ้าอบนานไปเนื้อไก่จะแข็งและแห้ง ดังนั้นจึงต้องคอยดูให้ดี
2 เนื้อไก่ก่อนหมักให้ใช้ส้อมแทงให้ทะลุก่อน จะทำให้น้ำปรุงซึมเข้าถึงเนื้อใน เวลาอบก็จะสุกง่ายขึ้น
3 ไวน์ขาวไม่มีจะใช้เหล้าวิสกี้ก็ได้ ซึ่งการใส่ไวน์หรือวิสกี้เพื่อเพิ่มความหอมให้เนื้อไก่มากยิ่งขึ้น

การทำไก่อบซอสแม้ว่าจะหลายขั้นตอนและต้องพิถีพิถัน แต่ก็อร่อยสมกับการรอคอย ลองทำดูครับไม่ยากเกินไป โดยโฉพาะถ้ามีหม้ออบอยู่แล้ว สบายมากเลย ที่สำคัญ อย่าดูทีวีเพลิน ต้องคอยพลิกไก่ และอย่าอบจนแห้งเกินไป เรื่องความหอมของกลิ่นและความอร่อยหวานของเนื้อไก่อบต้องบอกว่างานนี้ มีจัดหนัก ตักข้าวมาเยอะๆ อีกแล้วครับ (ปล. ส่วนใหญ่ผมก็เน้นกินแต่กับมากกว่ากินข้าวอยู่แล้ว เขียนโม้ไปอย่างนั้นแหละครับ)
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น