สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำไส้ตัน อาหารทานเล่น กับเทคนิคการทำอาหารง่ายๆ

ยำไส้ตัน
เชฟสุรินทร์ แห่งภัตตาคารครัวระเบียงปาย สอนการทำอาหารหนักๆ ยากๆ  ติดต่อกันมาหลายเมนูแล้ว ช่วงนี้ก็เข้ามาสู่ช่วงผ่อนคลายด้วยอาหารที่ทำง่ายๆ กันบ้าง ไม่อย่างนั้นพ่อครัวมือใหม่แม่ครัวหัดขับ คงหนี Blog นี้กันหมด เอาเป็นว่าจะมีวิธีทำอาหารอร่อยๆ ทั้งยากและง่ายสลับกันไปเรื่อยๆ และทุกวันแน่นอน  วันนี้เรามาผ่อนคลายด้วยเมนูกับแกล้มหรืออาหารทานเล่นทำง่ายๆด้วยการทำ  ยำไส้ตัน กันดีกว่า บอกได้เลยว่า เมนูนี้ของโปรดผมเลย

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำไส้ตัน
1  ไส้ตัน(ไส้อ่อน) 3 ขีด นำไปหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างทำความสะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดจัดแค่พอสุก ไม่ต้องแช่นาน ไม่อย่างนั้นไส้จะแข็ง ตักขึ้นมาแล้ว รีบผ่านน้ำเย็น (ใส่ตะแกรงแล้วราดด้วยน้ำเย็น เพื่อล้างความร้อนที่สะสมออกไป แต่ภายในไส้ยังร้อนอยู่)

2  นำไส้อ่อนใส่หม้อยำ เติมน้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา   เคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่ หอมใหญ่ 1 หัวซอยบางๆ , มะเขือเทศ 2 ลูกหั่นแฉลบ , คึ่นช่ายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูสับ 10-15 เม็ด (ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)  เคล้าเบาๆ อีกครั้ง (ไม่ไห้ผักซ้ำ) ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีพร้อมเสริฟ


เทคนิควิธีทำ ยำไส้ตัน
1 ไส้อ่อน ให้เลือกจากหมูที่อายุน้อยซักหน่อยหรือหมูสาว เพราะไส้ของหมูแก่จะเหนียว  และต้องเลือกไส้ที่สดๆซักหน่อย เพราะถ้าไม่สดไส้จะมีกลิ่น ต้องหั่นไส้ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยนำไปลวก เพราะถ้าลวกก่อนน้ำในไส้จะรัดตัว ทำไห้น้ำที่อยู่ในไส้ไม่ออกมา


2  ที่ต้องนำไส้ที่ลวกแล้วผ่านน้ำเย็นหลังจากลวก เพื่อล้างความร้อนข้างนอกให้หมดไป ไม่อย่างนั้นเวลานำไปยำความร้อนที่มีอยู่จะทำให้ผักคล้ำและดำ แต่ถึงแม้ว่าจะผ่านน้ำเย็นแล้ว แต่ภายในไส้ยังคงมีความร้อยอยู่ เวลาเคี้ยวก็ยังรู้สึกได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น