สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ทอดมันถั่วพลู กับเทคนิคการทำทอดมันให้อร่อย

ทอดมันถั่วพลู
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ ทอดมันถั่วพลู  เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารทานเล่นและกับแกล้มจานเด็ดแสนอร่อยของภัตตาคารครัวระเบียงปาย  ความจริงแล้วก็คล้ายๆ การทำทอดมันทั่วๆไป แต่มีเทคนิคการทำทอดมันด้วยการใส่เนื้อกุ้งเพื่อให้ทอดมันไม่ยุบตัวหลังจากทอดแล้ว ทานอร่อยขึ้น มาดูกันครับ ว่าทอดมันถั่วพลูของครัวระเบียงปายหน้าตาเป็นอย่างไร

ส่วนประกอบและวิธีทำ ทอดมันถั่วพลู
1 เนื้อปลากรายขูด 1/2 กิโลกรัม เนื้อกุ้งบด 1 ขีด นวดให้เข้ากัน

2 ตวงน้ำปลา 1/2 ถ้วยตวงผสมกับน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง ก่อน แล้วนำไปนวดผสมกับเนื้อปลากรายในข้อ 1 จากนั้นใส่พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูบดละเอียด 5 เม็ด นวดจนเข้ากัน ตีอัดลมจนเนื้อทอดมันเหนียวและแน่น ต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ทอดมันจะอร่อยขึ้นมาก เสร็จแล้ว ใส่ถั่วพลูหั่นฝอย 20 ฝัก ลงไปนวดให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งเนื้อทอดมันเป็นก้อนเท่าๆ กัน 


3 กะทะตั้งไฟเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนก่อนแล้วหรี่ใช้ไฟกลาง น้ำมันร้อนแล้ว ทดลองเอาทอดมันลงทอด 1 ชิ้นก่อน ถ้าทอดมันฟูก็แสดงว่าน้ำมันใช้ได้แล้ว  ถ้าทอดมันดำแสดงว่าน้ำมันร้อนจัดไป แต่ถ้าใส่ลงไปแล้วทอดมันจมลงก้นกะทะแสดงว่าน้ำมันร้อนน้อยไปต้องเร่งความร้อนอีก ทอดมันที่ทดลองทอดสุกแล้วก็ให้ลองชิมดู ขาดเหลือรสอะไรก็เพิ่มเติมรสนั้นได้ แต่ต้องนวดและตีใหม่จนเหนียวเหมือนเดิม จากนั้นก็เอาทอดมันทยอยลงทอด เวลาทอดเนื้อทอดมันจะพองขึ้นมา สุกแล้วตักใส่จานกินคู่กับน้ำจิ้มอาจาด

4 วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด น้ำตาลทราย 1 ขีด , น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง , น้ำ 1/2 ถ้วยตวง , เกลือ 1/2 ช้อนชา ลาลายให้เข้ากันแล้วนำไปเคี่ยวบนเตาพอให้น้ำเหนียวหนือ แล้วใส่แตงกวาหั่น 1/2 ลูก , พริกแดงหั่น 1 เม็ด , และถั่วลิสงทุบ 10 เม็ด ชิมรสดูจะออก หวานและเปรี้ยว

ถั่วพลูต้องใส่ทีหลังนวดทอดมันได้ที่แล้ว
เทคนิคความอร่อยของทอดมันคือ
1 การตีและนวดเนื้อทอดมันจะต้องตีจนเนื้อทอดมันเหนียวและแน่นได้ที่จริงๆ ถ้าไม่แน่นเวลานำไปทอด เนื้อของทอดมันจะแตก กินไม่กรอบอร่อย
2 ทอดมันที่ต้องใส่เนื้อกุ้งลงไปเพื่อให้เวลาทอดมันพองตัวแล้วไม่ยุบตัวหรือยุบลงไม่มาก หากใส่เฉพาะเนื้อปลากราย เวลาทอดจนพองแล้ว เมื่อทอดมันเย็นตัว จะยุบตัวลงมาก ดูเหี่ยวไม่น่าทาน
3 ถั่วพลูต้องใส่หลังจากนวดและตีทอดมันได้ที่แล้ว ไม่อย่างนั้นถั่วพลูจะซ้ำหมด ดูไม่น่ากิน
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น