สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำแมงกระพรุน กับเทคนิคทำอาหารจากแมงกระพรุน

ยำแมงกระพรุน
แมงกระพรุนที่จะนำมาทำอาหาร เชฟสุรินทรย้ำนักหนาว่า ถ้าเราไม่รู้จักแมงกระพรุนดีพอ อย่าเที่ยวไปเก็บมากินเด็ดขาด เพราะบางชนิดมีพิษรุนแรงถึงตายได้ทีเดียว มีแมงกระพรุนบางชนิดเท่านั้นที่กินได้ ดังนั้นถ้าจะกินแมงกระพรุนไปซื้อแมงกระพรุนจากในตลาดหรือในห้างสรรพสินค้าดีกว่า อย่าเสี่ยงไปหาเองเด็ดขาด เพราะที่เราเห็นกันที่ลอยอยู่ในทะเลและที่กองอยู่ริมหาดไม่แน่เสมอไปว่าเป็นแมงกระพรุนชนิดกินได้
แมงกระพรุนที่ขายในตลาด แม่ค้าก็จะดองเกลือเพื่อรักษาคุณภาพของแมงกระพรุนเอาไว้ บางครั้งในเนื้อแมงกระพรุนก็ยังมีทรายปนอยู่ แต่ถ้าเป็นเนื้อแมงกระพรุนที่วางขายในห้าง ส่วนใหญ่เขาจะทำความสะอาดมาเป็นอย่างดีแล้ว จึงไม่ค่อยพบว่ามีทรายปนอยู่ในเนื้อแมงกระพรุน แต่ก็ยังคงต้องดองน้ำเกลือเพื่อรักษาคุณภาพขอแมงกระพรุนเอาไว้ ดังนั้นก่อนนำไปใช้ทำอาหาร เราต้องนำไปแช่น้ำ ประมาณ 1/2 ชั่วโมงเพื่อล้างเกลือหรือน้ำเกลือออกจากเนื้อแมงกระพรุนก่อน ไม่อย่างนั้น เนื้อแมงกระพรุนของเราจะเค็มมากทีเดียว ซึ่งปกติเนื้อแมงกระพรุนก็มีรสเค็มโดยธรรมชาติอยู่แล้ว มาดูเทคนิคการทำอาหารจากแมงกระพรุน ในเมนูที่ชื่อว่า ยำแมงกระพรุน ซึ่งถ่ายทอดเทคนิคในการทำโดย เชฟสุรินทร์ จากภัตตาคารครัวระเบียงปาย เช่นเคย ตามมาดูกันครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำแมงกระพรุน
1 แมงกระพรุนล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่กะละมัง  เอาน้ำร้อนจัดๆ มาเทใส่ ลวกเนื้อแมงกระพรุนประมาณ 1 นาที เทน้ำออก  พักไว้

2 เตรียมทำน้ำยำมี หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมซอย 1 ช้อนชา , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ,  ต้นหอมซอย(ส่วนสีขาว) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่เนื้อแมงกระพรุนที่เตรียมไว้ลงไปผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เม็ดงาขาวคั่ว 1 ช้อนชา  ลงไปผสมหลังสุด ชิมรสดู ปรับตามชอบ เน้นออก เปรี้ยว มัน เค็ม

เทคนิคการทำ  ยำแมงกระพรุน
1 แมงกระพรุนที่ซื้อมาจากในตลาด นอกจากจะดองน้ำเกลือหรือหมักเกลือแล้ว จะมีเม็ดทรายอยู่บ้าง ดังนั้นในการล้างน้ำแบบธรรมดา เม็ดทรายจะออกมาไม่หมด ดังนั้นในการล้างน้ำนอกจากการนำแมงกระพรุนไปแช่น้ำแล้ว ต้องสลับด้วยการนำแมงกระพรุนขึ้นมาคลุกกับแป้งมัน แล้วนำไปล้างแล้วนำไปแช่น้ำ หลายๆ ครั้ง สลับกัน ก็จะทำให้เราเอาทรายออกจากแมงกระพรุนได้ง่ายและสะอาดกว่า
2 แมงกระพรุนถ้าลวกนานไป จะหดตัวมาก ดังนั้นจึงใช้วิธีเทน้ำร้อนลงไปลวกในกะละมังประมาณ 1 นาที ก็พอ และการใส่น้ำมันงาลงไปจะช่วยดับคาวของแมงกระพรุนได้
3 แมงกระพรุนเดี๋ยวนี้หายาก ราคาก็ไม่ถูก ดังนั้นจึงมีการทำแมงกระพรุนปลอมขึ้นมาเลียนแบบแล้ว โดยทำจากเห็ดหูหนูขาว
4 ในการนำแมงกระพรุนมาทำอาหาร ต้องระวังเรื่องรสเค็ม เพราะเนื้อแมงกระพรุนมีความเค็มอยู่แล้วด้วย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น