สคริปกูเกิล

วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

หมึกไข่นึ่งมะนาว อร่อยแบบแซบๆ

ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาว
 หมึกไข่นึ่งมะนาว เป็นอาหารอร่อยที่ใครทานมักติดใจ ไปร้านอาหารริมทะเลเมื่อไร ถ้าเป็นช่วงที่มีปลาหมึกไข่ รับรองได้ว่ามีสั่งแทบทุกโต๊ะ ปลาหมึกไข่นึ่งมะนาวความจริงการทำไม่ยากเลย เพียงแต่ว่าถ้าไม่รู้เทคนิคเล็กๆน้อยๆ ไข่หมึกของเราก็จะแตกและไหลออกมานอกตัวปลาหมึกทำให้ดูไม่ค่อยน่ากิน แต่ควา่มอร่อยนั้นก็คงเหมือนเดิม ทำกินเองนั้นไม่เป็นไร แต่ถ้าทำโชว์ใคร อายเขาหน่อยนึง ดังนั้น วันนี้เชฟสุรินทร์จะมาสอนเทคนิคการทำหมึกไข่นึ่งมะนาวสุตรของครัวระเบียงปาย มีวิธีทำ หมึกไข่นึ่งมะนาวทั้งในแบบลูกทุ่งและลูกกรุงว่ากันไปตามถนัด มาดูกันครับว่าเชฟสุรินทร์แนะนำอะไรบ้างในวันนี้

ส่วนประกอบและวิธีทำ ่ หมึกไข่นึ่งมะนาว 
1 เลือกปลาหมึกไข่ที่สดๆ 1/2 กิโลกรัม   ทำความสะอาดเอาขี้หมึกออก บั้งแล้วล้างให้สะอาด จัดวางใส่จาน
2 เตรียมน้ำราดมี น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขี้หนูทั้งเขียวและแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1/2 ช้อนชา ผสมกันแล้วนำไปราดบนปลาหมึกที่เตรียมไว้
3 ถ้าทำแบบนึ่ง ให้ต้มน้ำให้เดือดจัดก่อน แล้วนำจานปลาหมึกที่ราดน้ำเรียบร้อยแล้วเข้าไปนึ่งประมาณ 10 นาที ถ้าเข้าไมโครเวฟ ให้ใช้อุณหภูมิที่ สตรีมกุ๊ก (steam cook) เป็นเวลา 8 นาที หรือแบบง่ายที่สุด ตั้งกะทะใส่น้ำให้เดือดก่อน แล้วใส่เฉพาะหมึกลงลวกแล้วหรี่ไฟทันที กะแค่พอสุกตักหมึกขึ้น สะเด็ดน้ำแล้วนำไปราดน้ำยำ เมื่อหมึกสุกดีแล้วก็นำออกมาโรยหน้าด้วยผักชี , กระเทียมจีนซอยบางๆ 1 ช้อนโต๊ะและมะนาวหั่นสไลด์บางๆแต่งหน้าให้สวยงาม

เทคนิคการทำ หมึกไข่นึ่งมะนาว 
การทำอาหารจากหมึกไข่ ห้ามใช้ความร้อนจัดเมื่อใส่หมึกลงไปแล้ว ไม่อย่างนั้นไข่หมึกจะแตกและไหลออกมา

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น