สคริปกูเกิล

วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

กบทอดกระเทียม อร่อยแบบง่ายๆ

กบทอดกระเทียม/จากเน็ต
กบทอดกระเทียม เป็นอาหารอีกเมนูที่น่าอร่อย สำหรับชาวชนบทย่างเข้าหน้าฝน กบออกมาร้อง อ๊อบๆ เชิญชวนให้มานำไปทำอาหาร จนเดี๋ยวนี้ กบในธรรมชาติแทบจะหาไม่ได้ง่ายๆแล้ว ผมเองไม่ค่อยถนัดกับอาหารที่แตกต่างออกไปจากปกติเท่าไร ดังนั้นเวลาได้กลิ่นหอมของกบทอดกระเทียมถึงจะชวนเชิญให้กินขนาดไหน แต่ใจนึงก็ไม่ค่อยอยากลอง ทั้งๆที่กบทอดกระเทียมมีกลิ่นหอมน่ากินมากๆ ก็เลยไม่ได้ลองกินซักที


วันนี้เชฟสุรินทร์มีเมนูตามธรรมชาติ ด้วยเห็นว่าฤดุฝนมาเยือนหลายวันแล้ว ในตลาดก็มีกบมาขายกันบ่อยๆ เลยมีเมนูเอาใจขาโจ๋ ด้วยการแนะนำให้ทำ กบทอดกระเทียม ตามมาครับ วิธีทำกบทอดกระเทียมที่เชฟใหญ่แห่งครัวระเบียงปายแนะนำนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนประกอบและวิธีทำ กบทอดกระเทียม
1 กบ 1/2 กิโลกรัม สับหัวล้างขี้ออกให้หมด  สับเป็นชิ้นพอคำ ซับน้ำให้แห้ง
2 พริกไทยดำ 1 ช้อนชา , กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ ตำให้แหลก เติมซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เคล้าให้เข้ากัน นำเนื้อกบที่เตรียมไว้ลงคลุกหมักไว้ซักครู่
3 ตั้งกะทะใส่น้ำมันเปิดไฟแรง น้ำมันร้อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง นำกบที่หมักดีแล้วชุบแป้งโกกิ(ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) แล้วนำลงทอด พอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน วางในจาน แล้วทอดใบมะกรูดและใบกระเพราในน้ำมันที่ทอดกบต่อเลย พอกรอบดีแล้วก็ตักวางบนกบทอด โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทยป่น เท่านี้ก็หอมน้ำลายไหลแล้ว(เชฟว่าอย่างนั้น เมนูนี้ผมไม่ได้ทำกิน เพราะผมไม่กล้ากินกบ555) เวลากินก็กินคู่กับน้ำจิ้มสามรสหรือซอสพริกก็ได้

เทคนิคการทำ กบทอดกระเทียม
กบอย่าสับให้ชิ้นใหญ่ จะทอดสุกยาก ก่อนนำไปหมักต้องใช้ผ้าซับ ซับน้ำให้แห้งไม่อย่างนั้น เวลานำไปทอด น้ำมันจะแตกกระเด็นใส่เอาได้

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น