สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ข้าวผัดทองคำ คุณค่าดั่งทอง

ข้าวผัดทองคำ
ข้าวผัดทองคำ เมนูนี้เป็นเมนูมากคุณค่า ไม่ค่อยมีให้กินกัน ทั้งๆที่ส่วนประกอบไม่มาก หาไม่ยาก แต่ต้องใช้เทคนิคสูงมาก จะมีให้กินได้ก็ต้องเป็นร้านอาหารระดับภัตตาคาร เชฟต้องเก๋าๆ ซะหน่อย และมักนิยมสั่งมาให้ทานในงานมงคลเช่นกินเลี้ยงโต๊ะจีนแต่งงาน เพราะถือว่ากินแล้วจะมั่งมีศรีสุข  อย่างที่บอกว่าส่วนประกอบไม่มาก ทำเหมือนไม่ยาก แต่กุ๊กหรือเชฟต้องเก๋าคือมีความชำนาญสูง ต้องเขย่ากะทะจนกล้ามขึ้นเป็นนักมวย นี่แหละจึงเป็นเหตุว่าทำไมเชฟดังๆ จึงมักเป็นผู้ชายร่างบึ๊กกล้ามเป็นมัด ก็แค่ยกกะทะเปล่าใบหนึ่งก็หนักเป็นกิโลแล้ว ยังต้องยกต้องเขย่ากันตลอด กล้ามไม่โป่งยังงัยไหว ดังนั้นผู้ชายที่ชอบมีกล้ามใหญ่ๆ แต่ไม่ชอบเข้าฟิตเนส เล่นกล้าม ก็มาอยู่หน้าเตาเป็นเชฟนี่แหละ ใหญ่ทั้งแขนและท้อง แต่ท้องนะไม่ใช่กล้ามแต่เป็นถังน้ำมันสำรองแทน 555
ส่วนประกอบทำ ข้าวผัดทองคำ
ข้าวเย็น 1 ถ้วยตวง , ไข่เป็ด 2 ฟองเอาแต่ไข่แดง , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำข้าวผัดทองคำ
1 ตีไข่แดง ใส่เครื่องปรุงมี เกลือ  น้ำตาลทราย  พริกไทย 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน 
2 กะทะใช้กะทะเหล็กจะดีมาก กะทะตั้งไฟแรงให้ร้อนก่อนเรียกว่าเป็นการเผากะทะ  เติมน้ำมันลงไป หมุนกะทะให้น้ำมันเคลือบกะทะให้ทั่ว  หรี่ไฟลงเล็กน้อย ใส่ไข่ที่เตรียมไว้แล้วลงไป รอให้แข็งตัวนิดหนึ่ง ผัดให้พอแตกๆ
3 ใส่ข้าวลงไป ผัดเร็วๆพอให้ไข่รัดเม็ดข้าวพอเข้ากันดีแล้ว จากนั้นจะใช้วิธีเขย่า เพื่อให้สีของไข่เคลือบเมล็ดข้าว เขย่าจนสีไข่เคลือบข้าวจนเป็นสีทองทั่วถึงดีแล้ว ตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม ข้าวผัดทองคำจะเน้นผัดแห้งๆ ไม่แฉะ เวลาทานจะได้รสมันๆ และเค็มเล็กน้อย อร่อยกำลังดี รู้ไหมครับเห็นเครื่องปรุงเล็กน้อยแบบนี้แหละ ราคาจานนึงไม่ถูกเลย เพราะต้องใช้เทคนิคมาก โดยเฉพาะตอนเขย่า เหนื่อยไม่น้อยเลย ไม่เชื่อลองทำดูครับ


เห็นไหมครับ ส่วนประกอบไม่มากเลย อยากกินข้าวผัดทองคำ ให้ชีวิตนี้มีแต่ความมั่งมีศรีสุข วิธีทำก็ไม่ยากถ้ารู้เทคนิคและฝึกซ้อมบ่อยๆ ก็จะทำได้ดีขึ้นไปเอง แต่ถ้าขี้เกียจ และอยากทานข้าวผัดทองคำ ก็นู่นเลยครับ ภัตตาคารครัวระเบียงปาย รับรองว่าได้กินข้าวผัดทองคำอร่อยๆ ปรุงให้กินโดยเชฟร่างบึ๊กนามเชฟสุรินทร์แน่ๆ รู้สึกว่าตั้งแต่เขียน Blog ทำอาหารที่แนะนำโดยเชฟสุรินทร์ มีคนไปขอคำปรึกษาและเรียนทำอาหารกับเชฟสุรินทร์หลายคนแล้วด้วยครับ 


เทคนิคการทำ ข้าวผัดทองคำ
1 เวลาทำข้าวผัด จะใช้ข้าวเย็นจะผัดได้ง่ายและคนให้แตกได้ง่ายกว่าใช้ข้าวร้อน หรือข้าวที่หุงสุกใหม่ๆ ปกติข้าวที่จะนำมาทำข้าวผัดจะหุงแล้วทิ้งไว้ข้ามวัน ในการทำข้าวผัดจริงๆระดับภัตตาคารเขาไม่ได้หุงด้วยหม้อไฟฟ้าแบบเราๆ นะครับ เขามีเทคนิคข้าวที่ใช้ทำข้าวผัด จะเป็นข้าวที่หุงโดยการนึ่ง เวลาหุงต้องหุงแบบไม่ให้ข้าวทันบาน  คือยังเป็นเม็ดสวยงามอยู่ ถ้าเราใช้หม้อหุงข้าวก็คงมีทางเลือกเดียวคือลดน้ำลงจากปกติเล็กน้อย เพื่อให้ข้าวยังคงเป็นเม็ดเวลานำไปผัด
2 เมนูนี้ใช้เฉพาะไข่แดง และต้องเป็นไข่แดงจากไข่เป็ดเท่านั้น เพราะสีจะเข้มกว่าไข่ไก่ เวลาจะแยกไข่แดงถ้าชำนาญก็ใช้วิธีเอามือแยกไข่ แต่เชื่อเถอะครับ ระดับผู้ชำนาญน้อยอย่างเราเละแน่นอน ใช้วิธีนี้ดีกว่า คือทำกรวยด้วยใบตอง ทาน้ำมันเล็กน้อยพอให้ลื่นๆ ตัดตูดให้มีขนาดเล็กกว่าปลายนิ้วก้อยกะพอให้ไข่ขาวไหลออกมาได้ ตอกไข่ใส่ลงไป ไข่ขาวก็จะไหลออกมาได้ ส่วนไข่แดงก็จะติดอยู่ในกรวย 
3 เวลาผัด จะใช้กะทะเหล็กผัด เพราะจะได้กลิ่นหอมของกะทะ และลื่นเขย่าได้ง่าย อาหารไม่ติดกะทะ เทคนิคการเขย่ากะทะจะทำให้สีของไข่เคลือบเมล็ดข้าวได้ดีกว่าการผัดมาก
แสดงความคิดเห็น