สคริปกูเกิล

วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลายัดไส้ล้านนา

ปลายัดไส้ล้านนา ที่เชฟสุรินทร์สอนให้ทำวันนี้ เป็นอาหารเมืองเหนือ โดยการผสมกับไส้อั่ว วิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร ใครเคยทำครัวมาบ้างก็ทำตามไม่ยาก เอาละครับ มาเตรียมของทำปลายัดไส้ล้านนากันดีกว่ากันดีกว่า

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลายัดไส้ล้านนา
1 ปลาช่อนขนาดประมาณ 8 ขีด 1 ตัว ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ผ่าท้องตามยาว ระวังอย่าให้หนังปลาขาด เพื่อให้คงรูปปลาไว้ ตัดก้างออกไป ขูดเนื้อปลาแยกไว้ ตัวปลาคงเหลือรูปปลาอยู่แต่แหลือเพียงหนังปลา(มีหัวมีหางด้วย) เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

2 ไส้อั่ว 1 ขีด , เนื้อปลาช่อนที่ขูดมาจากตัวปลา , เนื้อกุ้ง 1 ขีด ทุกอย่างบดรวมกันจนเข้ากันดี

3 รากผักชี 3 ราก , พริกไทย 1 ช้อนชา , กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ โขลกรวมกัน เสร็จแล้วโรบแป้งมันลงไปนิดหน่อย นำไปนวดรวมกับเนื้อที่บดไว้ในข้อ 2 จนเนื้อเหนียวดีแล้ว ให้จุกเข้าไปในท้องปลาตามรอยที่ผ่าไว้ ให้เป็นรูปปลาเหมือนเดิม

4 นำกระดาษฟอยล์มาห่อตัวปลาให้มิด ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วนำปลาเข้าไปนึ่ง 12 นาที เอาออกมาทิ้งไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นตั้งน้ำมันให้ร้อน แกะปลาออกมาเอาลงไปทอดพอข้างนอกสุกเหลืองได้ที่ ก็ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ใส่จานโรยหน้าด้วยใบคะน้าซอยและโรยเกลือเล็กน้อย

เทคนิคการทำ ปลายัดไส้ล้านนา
1 เวลาผ่าท้องปลาต้องระวังอย่าให้หนังปลาขาด โดยเฉพาะบริเวณสันหลัง เพราะจะทำให้เสียรูป แค่ผ่าเปิดช่องท้องแล้วใช้วิธีขูดเนื้อปลาออกมา
2 เวลาจะนำไปนึ่งต้องห่อฟอยล์ก่อนเพื่อให้ปลารัดตัว นึ่งสุกแล้วแผลที่ผ่าเอาไว้จะรัดตัว ทำให้สังเกตุไม่เห็นว่าปลาผ่าท้อง แต่ก่อนจะนำไปทอดต้องรอให้เนื้อปลาเย็นก่อนไม่อย่างนั้นแผลผ่าจะแตกออกมา

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น