สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ไก่ขอทาน เมนูนี้มีที่มา ถือเป็น 1ใน12 สุดยอดอาหารฮ่องแต้

ไก่ขอทาน ต้นแบบมีที่มาจากไก่ขอทาน  เป็นอาหารโบราณของจีน เป็น 1 ใน 12 รายการอาหารฮ่องเต้ที่ทำยาก หรือจะบอกว่าเกือบสูญหายไปแล้วก็ว่าได้  เชฟสุรินทร์ได้รับการถ่ายทอดวิธีทำอาหารแบบโบราณมาหลายรายการ ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีความชำนาญในการทำอาหารมานาน แต่เมนูอาหารโบราณที่มีอยู่ ก็แทบจะไม่มีโอกาสได้ใช้เลย กลัวว่าวิธีทำอาหารหลายๆ ชนิดจะสูญหายไป ก็เลยเอามาสอนให้ได้เรียนรู้ จะนำไปทำหรือไม่ก็อีกเรื่องแต่อย่างน้อยก็ยังมีคนรู้ วิชาไม่สูญหาย

ที่มีของไก่ขอทาน มีนิทานเรื่องหนึ่ง (เชฟสุรินทร์บอกว่า มีตำราทำอาหารเก่าๆของจีน ยืนยันด้วยว่ามีเค้าโครงจากเรื่องจริง) และกู๊กหรือเชฟอาหารจีนทั่วโลกรู้จักกันดี เล่ากันว่า มีขอทานคนหนึ่งแอบเข้าไปขโมยไก่ในบ้านเศรษฐี และบังเอิญให้เศรษฐีรู้ตัวจึงส่งคนใช้ออกติดตามขโมย ฝ่ายขอทานกลัวคนที่ติดตามมารู้ว่าตัวเองหนีไปทางไหนจากเสียงไก่ที่ร้อง เลยรีบจัดการฆ่าไก่ แล้วเอาดินเหนียวมาหุ้มตัวไก่ทั้งตัวเพื่อไม่ให้เห็นหลักฐาน ขณะที่เดินอุ้มดินเหนียวที่ห่อไก่อยู่นั้น บังเอิญใกล้ๆกันมีกองไฟที่ก่อทิ้งไว้ และขอทานได้ยินเสียงคนตามมา ด้วยความกลัวและความตกใจเลยรีบโยนไก่ที่ห่อด้วยดินเหนียวเข้ากองไฟ แล้วรีบหนีไป เวลาผ่านไปมีพ่อบ้านคนหนึ่งเดินผ่านมาเจอกองไฟที่กำลังมอดจะดับ เห็นในกองไฟมีก้อนดินเหนียวขนาดใหญ่ตั้งอยู่ ด้วยความแปลกใจ จึงเขี่ยออกมาดู ดินเหนียวบางส่วนก็แตกออกมา เผยให้เห็นส่วนของไก่ที่ถูกห่อไว้ ด้วยความแปลกใจและไม่เคยเห็น จึงตัดสินใจแกะดินเหนียวออก ดินที่ถูกความร้อนจนสุกได้ที่จึงเกิดการรัดตัว เมื่อถูกแกะออก ดินเหนียวก็ดึงเอาขนไก่ออกมาทั้งหมดด้วย ซึ่งการที่ดินรัดตัวจนแน่นนี้ก็ดึงทั้งหนังไก่และเกล็ดที่ขาออกมาด้วย เห็นเนื้อไก่ที่อยู่ข้างในขาวจั๊วและหอมกลิ่นไก่เผาบวกกับกลิ่นดินเผาน่ากินมาก เลยหยิบเนื้อไก่มาลองกินดู ปรากฏว่าเป็นเนื้อไก่ที่อร่อยมากๆ ระหว่างนั้นขอทานคนที่ขโมยไก่แล้วห่อด้วยดินเหนียวโยนเข้ากองไฟกลับมาเพื่อจะมาเอาไก่เห็นเข้า จึงเข้าไปต่อว่าพ่อบ้านว่าขโมยเนื้อไก่ของตน พ่อบ้านก็ได้ขอโทษและบอกว่าเนื้อไก่นี่อร่อยมากจริงๆ ถามว่าได้สูตรการทำไก่เผาแบบนี้มาจากไหน ขอทานเลยคุยไปว่าเป็นเทคนิคการทำอาหารของตระกูลที่ถ่ายทอดกันมานานหลายชั่วอายุคนแล้ว พ่อบ้านเลยชวนกันเปิดร้านอาหารขายไก่เผาดินเหนียว ให้ชื่อว่า ไก่ขอทาน ขายดีกันจนร่ำรวยเลยทีเดียว

 นี่แหละครับที่มาของไก่ขอทาน และต่อมาได้พัฒนาเป็นปลาช่อนเผาดินเหนียวในเมนูปลาช่อนหลงดอย และปลาช่อนเผาเกลือในปัจจุบัน เล่านิทานไปจนหมดเนื้อที่บล็อกแล้ว งั้นมาตามเรื่องการทำไก่ขอทาน ใน blog ถัดไปนะครับ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น