สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว อาหารจีนสูตรฮ่องเต้

ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว
วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ  ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว เป็นอาหารจีนสูตรฮ่องเต้ คือมักจะทำกินในโอกาสพิเศษ ส่วนจะพิเศษแบบไหนก็ว่ากันตามสะดวก ตอนแรกผมก็เข้าใจว่าบรรดาพวกอาหารฮ่องเต้ต้องทำยาก แต่เอาเข้าจริงแล้วไม่ได้ยากเท่าไร เพียงแต่อาหารเหล่านี้มีเทคนิคในการทำที่พิถีพิถันมากกว่าปกติ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นอาหารบำรุงสุขภาพชั้นดี จุดประสงค์จริงๆ เพื่อบำรุงร่างกายของคนกินให้แข็งแรงมากกว่า ดังนั้นถ้าเรารู้สึกร่างกาย อ่อน และ เพลีย ทำอาหารจีนฮ่องเต้ทาน ก็เหมือนจะช่วยบำรุงกำลังให้ร่างกาย แข็ง แรง และ ฟื้นตัว ได้เร็ว เหมือนกับที่เขาต้องทำถวายฮ่องเต่เพื่อบำรุงสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรง มีสมองที่เฉลียวฉลาด เพื่อจะได้พัฒนาบ้านเมือง ยังงัยก็อย่างนั้น

ส่วนประกอบและวิธีทำ  ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว
1 ตีเครื่องปรุง มี ไข่ไก่ 2 ฟอง ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา ตีให้เข้ากัน เติมน้ำแป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง ตีให้เข้ากันอีกครั้ง เติมกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม(ส่วนสีขาว)ซอย 1/2 ถ้วยตวง ผสมให้เข้ากัน เอาปลายนิ้วแตะชิมรสดู ปรับเพิ่มได้ตามชอบ

2 หอยนางรมสด  กระป๋องเล็ก (ที่วางขายในห้างนั่นแหละครับ) เทน้ำทิ้ง เอาแต่หอยนางรม  ตั้งน้ำให้เดือด ร้อนจัดก่อน เอาหอยนางรมใส่ตะแกรงลวก เอาจุ่มลงไปในน้ำร้อน เขย่า 2-3 ครั้ง ยกขึ้น สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ลงในถ้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ในข้อ 1

3 ใช้ไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้ขึ้นฟอง ค่อยๆเติมน้ำแป้งมัน(แป้งมัน 1 ช้อนชาละลายน้ำ) แล้วตีไปด้วย นำไปทอดเป็นไข่เจียวในน้ำมันร้อนๆ  สุกแล้วตักใส่กะทะเหล็ก (ในข้อ5)

4 น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนก่อน หรี่ใช้ไฟกลาง นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ2 มาคนให้ทั่วๆ อีกครั้ง แล้วค่อยๆ หยอดลงไปในกะทะจนหมด ให้คนไปเรื่อยๆ เร็วๆ ไปในทางเดียวกัน หยอดไปคนไปจนหมดถ้วย  หอยนางรมสุกและแป้งมันเริ่มรัดตัวเป็นวุ้นให้ตักขึ้นมาราดบนไข่เจียวที่เตรียมไว้

5 กะทะเหล็ก(วางอาหารกะทะร้อน) นำไปเผาก่อนจนร้อนดีได้ที่แล้ว เอาเนยเค็มทาข้างบนกะทะให้ทั่ว เพื่อให้มีกลิ่นหอม สำหรับวางไข่เจียวลงไป แล้วนำออส่วนมาราดบน แต่งหน้าด้วยพริกไทยและผักชี กินคู่กับซอสเปรี้ยว หากไม่มีกะทะเหล็กก็วางใส่จานธรรมดาได้เลย

เทคนิคการทำ ออส่วนกะทะร้อนไข่เจียว
1 หอยนางรม ถ้าได้สดๆ แกะออกจากเปลือกดีที่สุด แต่ถ้าหายาก แกะเปลือกไม่เป็น ก็เลือกที่เขาแพ็คขายในห้างง่ายกว่าครับ
2 ในขั้นตอนการผัดออส่วน ต้องผัดหมุนไปทาเดียวกัน อย่าผัดหมุนไปหมุนมา ถ้าระหว่างผัดรู้สึกว่าแห้งไป เติมน้ำมันพืชลงไปได้ แต่ห้ามเติมน้ำเด็ดขาด จนน้ำแป้งมันเริ่มรัดตัวเป็นวุ้น จึงตักราดบนไข่เจียวที่เตรียมไว้
ผมเองก็ไม่มีกะทะเหล็ก(วางอาหาร) เลยดัดแปลงเอาที่รองวางอาหารในหม้ออบมาใช้ โดยเอาใส่หม้ออบให้ร้อนก่อน เพราะไม่กล้าเอาเผาบนเตาตรงๆ  กลัวสีที่ทากันสนิมไว้จะหลุดออกมาด้วย  เอาเข้าหม้ออบ อบให้ร้อนก่อนแล้วนำมาวางอาหาร ก็ร้อนใช้ได้ดีทีเดียว
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น