สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น่องไก่ทอดดอกทิวลิป

น่องไก่ทอดดอกทิวลิป
น่องไก่ทอดดอกทิวลิป อาหารจานนี้ชื่อว่าเป็นน่องไก่ แต่ความจริงทำมาจากปีกไก่ครับ ส่วนดอกทิวลิป ตอนแรกผมก็นึกว่าเอามาทำรวมกับน่องไก่แล้วทอด ก็ไม่ใช่อีก กลายเป็นโดนหลอก 2 ชั้นเลย ความจริงน่องไก่ทอดดอกทิวลิป เป็นเมนูปีกไก่ยัดไส้แล้วนำไปทอด ลักษณะของปีกไก่เมื่อนำไปทอดจะมีหน้าตาคล้ายน่องไก่และคล้ายดอกทิวลิป จึงเป็นที่มาของชื่อน่องไก่ทอดดอกทิวลิป เมนูนี้ค่อนข้างต้องใช้ความชำนาญ ผมเองก็ไม่รู้จะทำได้ดีหรือเปล่า เรื่องกินได้นั้นได้แน่ๆ แต่รูปร่างนี่ซิจะเหมือนของเชฟสุรินทร์หรือเปล่านั่นเป็นอีกเรื่องนึง แต่ถ้าอยากจะไปกินแบบต้นฉบับคงต้องไปกินที่ครัวระเบียงปาย เพราะเมนูนี้ผมเองก็ไม่เคยเห็นที่ร้านอาหารแห่งไหนมาก่อนเลย งานนี้อาศัยฟังเชฟสุรินทร์สอนแล้วจินตนาการทำตามล้วนๆ ถูกผิดคงไม่ว่ากันนะครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ น่องไก่ทอดดอกทิวลิป
1 ปีกไก่ส่วนกลางท่อนบน 1/2 กิโลกรัม (งงไหม แรกๆผมก็งงเหมือนกัน 555) นำมาล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำร้อนพอให้หนังตึง จะถอนขนได้ง่าย ใช้มีดผ่าเนื้อทางโคนปีกตามยาวแต่อย่าให้ขาด ขูดจนกระดูกโผล่เลย ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง พักไว้ ดูจากรูปแล้วลองจินตนาการดู
2 เตรียมส่วนผสมมี เนื้อกุ้ง 1 ขีด , อกไก่ติดหนัง 2 ขีด , ไข่ไก่ 1 ฟอง , รากผักชี 5 ราก , กระเทียม 1 ช้อนชา ทุกอย่างบดรวมกัน ตักใส่กะละมังผสม ใส่น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา นวดจนเข้ากันดี ทุบจนเหนียวได้ที่จริงๆ จากนั้นค่อยๆเติมแป้งมัน 1 กำมือ ไปในเนื้อที่นวด เติมแป้งมันไปแล้วนวดไปให้เข้ากันแล้วเติมไปเรื่อยๆนวดไปเรื่อยๆจนหมด
3 หยีบปีกไก่ที่ผ่าเตรียมไว้แล้ว ปลิ้นเอาเนื้อออก ใช้แป้งมันทาที่กระดูกให้ทั่ว เอาไส้ที่นวดไว้แล้วมาพอกที่ปีกไก่ขนาดพอสวย แล้วดึงหนังที่ปลิ้นไว้ลงมาหุ้ม ทำทุกอัน เสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด 10 นาที หรือจะเวฟก็ได้ เปิดไฟ Hi ที่ 8 นาที สุกดีแล้ว ยกลงมา พักไว้ให้เย็นก่อน
4 ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีจนเข้ากัน นำปีกไก่ที่เตรียมเรียบร้อยมาแล้วลงไปชุบ จากนั้นนำไปชุบกับเกล็ดขนมปัง(ควรบี้ให้แตกเป็นผงก่อน) นำไปทอดน้ำมันไฟร้อนกลางๆ ทอดพอสุกเหลืองยกขึ้น จัดวางใส่จาน กินกับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้ อร่อยดี


เทคนิคการทำอาหาร น่องไก่ทอดดอกทิวลิป
1 การเตรียมไส้ รวมถึงการเตรียมไส้ขนมจีบ หรือทำทอดมัน ต้องอาศัยการนวดและทุบจนเหนียวได้ที่จริงๆ อย่าขี้เกียจ ยิ่งเหนียวจะยิ่งอร่อย  ถ้าไม่เหนียวจริงเวลานำไปทอดมักจะแตกด้วย เราทดสอบโดยนำไส้ที่คิดว่าเหนียวดีแล้ว ปั้นเป็นก้อนแล้วลองทอดดู 
2 ในการนวดไส้ ห้ามเติมแป้งมันตอนผสมไส้เด็ดขาด จะทำให้แป้งมันไปรัดเนื้อที่ผสมกันทันทีทำให้นวดไม่เข้ากัน เวลาทอดก็จะแตกหลุดจากกันง่าย ต้องเติมเมื่อนวดไส้จนเข้ากันและเหนียวได้ที่จริงๆแล้วเท่านั้น
3 การทาแป้งมันที่กระดูก จะทำให้เนื้อไส้ที่นวดไว้เกาะติดได้ดีขึ้นไม่หลุดง่ายๆเวลานำไปทอด
4 การนึ่ง เพื่อการประหยัดเวลา เราจะต้มน้ำไว้ก่อนก็ได้ เวลาจะนึ่งก็ตักน้ำร้อนมานึ่งได้เลย ไม่ต้องเสียเวลารอน้ำเดือด
สรุปแล้วอาหารจานนี้ทำไม่ยากครับ แต่เหนื่อยตอนนวดแป้งเล็กน้อย เพราะกลัวไม่เหนียวแบบเชฟว่า เลยนวดขนาดปั้นเป็นลูกกระสุนยิงหนังสติ๊กได้เลย แต่คุ้มครับ เวลาเคี้ยวแล้วเด้งดึ๋งเหมือนลูกชิ้นเด้งเลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น