สคริปกูเกิล

วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

น่องไก่(บน)ทอดสมุนไพร สูตรสูสีร้านดัง

ปีก(น่องไก่)บนทอดสมุนไพร
น่อไก่บ  ผมก็เพิ่งมารู้จากเชฟสุรินทร์อีกแล้วว่า ไม่ได้หมายถึงน่องไก่จริงๆ แรกๆผมก็เข้าใจว่าเป็นน่องไก่ส่วนโตๆ ที่อยู่ใกล้ตะโพกไก่ ซึ่งก็คงเป็นความเข้าใจแบบเดียวกันกับคนทั่วๆไป แต่ในภาษาคนทำอาหาร คำว่าน่องไก่บน กลับหมายถึง ปีกไก่ตอนบน  ซึ่งมีเนื้ออยู่มากกว่าส่วนล่างหรือปลายปีก ก็เป็นอีกหนึ่งคำศัพท์ที่ต้องจดจำ เพราะเวลาเชฟสุรินทร์บอกว่าใช้น่องไก่บน ผมก็จะนึกไปถึงน่องไก่ที่เป็นส่วนขาตลอดมา ทำให้สื่อสารกันคนละเรื่องเดียวกัน เพราะยังดีที่ยังเป็นเนื้อไก่เหมือนๆกัน 

ดังนั้นวันนี้เพื่อให้จำได้ว่าน่องไก่บน หมายถึงเนื้อส่วนปีกไม่ใช่ขาไก่ เชฟสุรินทร์ก็เลยให้เทคนิคการทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร ซึ่งเป็นอีกเมนูขายดีของภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย  คุณๆ สามารถเอาไปลองทำกินดู  บอกได้เลยว่าสูตรนี้สู้ไก่ทอดหาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงได้สบายๆสูสีทีเดียว  ถ้าเห็นโอกาสจะทำขายก็ไม่เลว เพียงแต่ว่าถ้ารวยแล้ว อย่าลืมไปเที่ยวปาย แวะเยี่ยมเยียน เชฟสุรินทร์ อาจารย์ผู้ถ่ายทอดวิทยายุทธบ้างนะครับ 


ส่วนประกอบและวิธีทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร
1 ปีกไก่ส่วนบน (น่องไก่บน) 1 กิโลกรัม ล้างทำความสะอาด สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2 ตำส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันมี ขมิ้นปอกเปลือก 1 ขีด , ตะไคร้หั่นตำบีบเอาน้ำออกทิ้งก่อน 3 ต้น , กระเทียมแกะเป็นกลีบ 1 ช้อนโต๊ะ , รากผักชี 5 ราก ตำทุกอย่างรวมกันไม่ต้องถึงขั้นละเอียดมาก แล้วใส่คนอร์ไก่ผง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งโกกิ 50 กรัม ผสมให้เข้ากันดี นำปีกไก่ที่เตรียมไว้ลงมาคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 30 นาที
3 ตั้งกะทะใส่น้ำมันกะให้ท่วมเนื้อไก่ที่จะทอด เปิดไฟแรงก่อน น้ำมันร้อนแล้วค่อยหรี่ใช้ไฟกลาง นำน่องไก่บนหรือปีกไก่ที่หมักไว้ลงทอด ขณะทอดเมื่อเครื่องปรุงทั้งขมิ้นและตะไคร้ที่ตำไว้เริ่มสุกก็จะเริ่มลอยขึ้นมา ให้ใช้ตะแกรงตาถี่ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันเก็บไว้ก่อน อย่าปล่อยไว้นานเพราะจะทำให้มีรสขม เมื่อเนื้อไก่ที่ทอดสุกดีแล้ว ให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ตักวางเรียงใส่จาน นำกากเครื่องปรุง(แก้เลี่ยนได้ดีมาก)ที่เราตักออกมาก่อนนี้โรยบนน่องไก่(บน)ทอดแต่งหน้าด้วยผักชีและพริกแดงเส้น กินคู่กับน้ำจิ้มไก่


เทคนิคการทำ น่องไก่บน ทอดสมุนไพร
1 ปีกไก่ถ้ามีขนอ่อนติดมาก จะลวกน้ำร้อนจัดๆ ก่อนพอให้หนังตึงจะถอนขนได้ง่ายขึ้น
2 เวลาเติมแป้งโกกิต้องค่อยไเติมและผสมไปเรื่อยๆ ไม่งั้นจะจับเป็นก้อน
3 เวลาตั้งน้ำมันต้องเปิดไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วค่อยหรี่ไฟ เวลาทอดจะไม่อมน้ำมัน

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น