สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ

ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
ทุกคนผมว่าน่าจะเคยกินกระเพาะปลามาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นกระเพาะปลาต้ม วันนี้เชฟสุรินทร์ได้สอนการทำอาหารจากกระเพาะปลา แต่ไม่ใช่ต้มกระเพาะปลา แต่เป็นกระเพาะปลาทอดแล้วนำมายำ โดยให้ชื่อเมนูในวันนี้ว่า ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ ซึ่งความจริงก็ไม่ใช่อาหารแปลกหรอกครับ ผมเคยกินมาหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ใช่ยำกระเพาะปลาเป็นหลัก แต่จะมีกระเพาะปลาทอดแทรกอยู่ในยำหลักๆ เช่นยำปลาหมึกทั้งหมึกแห้งและสด  เป็นต้นครั้งแรกนึกว่าเป็นแคบหมู แต่เมื่อดูดีๆ จะรู้ว่าเป็นกระเพาะปลา  กินกรอบๆ อร่อยดี ช่วยเพิ่มความอร่อยให้อาหารจานนั้นได้มากขึ้น เมื่อนำกระเพาะปลามาทอดและยำเพียวๆ เป็นธรรมดา ต้องกินอร่อยมากขึ้นแน่ๆ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
1 กระเพาะปลา 1 ขีด ตัดเป็นท่อน ยาวประมาณ 1 นิ้ว ตั้งกะทะใส่น้ำมันร้อนแล้ว เอากระเพาะปลาลงทอด พอพองฟูแล้วรีบตักขึ้นเลย
2 เตรียมเครื่องยำในกะละมังยำ มี น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ ,น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ  ละลายเข้ากันดีแล้ว ใส่  หอมใหญ่หั่นซอย 1 ถ้วยตวง , คึ่นช่าย 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น 2 ลูก , เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1 ช้อนโต๊ะ และกระเพาะปลาทอดที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้ากันเบาๆ ชิมรสปรับตามชอบ โรยหน้าด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดอีก 1 ช้อนโต๊ะ 


เทคนิคการทำ  ยำกระเพาะปลาทอดกรอบ
ในการทอดกระเพาะปลา ต้องคอยควบคุมไฟให้ดี และไม่ต้องทอดนานเพราะจะไหม้ เวลาคลุกผักตอนยำ ต้องคลุกเบาๆ ไม่งั้นผักจะซ้ำ

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น