สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปลาช่อนหลงดอย ปลาเผาดินแบบโบราณที่เกือบสูญหายแล้ว

ปลาช่อนหลงดอย เป็นเมนูอาหารโบราณที่แทบจะหากินไม่ได้แล้ว เรียกว่าเกือบสาบสูญไปแล้ว มีให้ได้ทานบ้างก็กับกุ๊กหรือเชฟรุ่นเก่าๆ เก๋าๆ ซักหน่อย ปลาช่อนหลงดอยมีที่มาจากเมนูไก่ทอทาน ซึ่งจะขออนุญาตเล่าที่มาของไก่ขอทานในเมนูถัดไป การทำปลาช่อนหลงดอยหรือปลาเผาดินเหนียวนี้ต่อมาเนื่องจากความไม่สะดวกในการหาดินเหนียวมาทำปลาเผา  จึงได้พัฒนามาเป็นปลาช่อนเผาเกลือที่แสนอร่อยอย่างในทุกวันนี้แทนงัยครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ ปลาช่อนหลงดอย
1 ปลาช่อน ขนาด 8 ขีด 1 ตัว ล้างทำความสะอาด ล้างด้วยน้ำสารส้มอีกครั้ง สะเด็ดน้ำแล้ว ใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2  ใช้ดินเหนียวประมาณ 1/2 กิโลกรัม รีดให้แบน ห่อปลาให้มิด นำไปเผาไฟ ใช้ตะเกียบแทงด้านล่างเพื่อให้น้ำในตัวปลาไหลออกมาได้  เผาจนเนื้อปลาสุก (ใช้ตะเกียบแทงดู)
3 ปลาสุกดีแล้ว ให้ดึงดินเหนียวออก ดินที่แห้งและเกาะตัวปลา จะดึงทั้งหนังและเกล็ดของปลาออกมาด้วย จะเห็นเนื้อขาวจั๊วและมีกลิ่นหอมของดินเผาในเนื้อปลาด้วย นำไปจัดวางในจานให้สวยงาม
4 กุ้ง 5 ตัว , ปลาหมึกหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , หอยแมลงภู่ 1 ช้อนโต๊ะ ลุกชิ้น 5 ลูก ทุกอย่างนำไปทอดพอสุก แล้วตักขึ้นมาพักไว้ก่อน
5 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอมก่อน นำเนื้อกุ้ง หมึก หอยและลุกชิ้นที่ทอดเตรียมไว้แล้วลงไปผัดก่อน เติมน้ำซุป 1 ถ้วยตวง  เดือดแล้วใส่ พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว ½ ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วเติมขึ้นฉ่ายซับ 1 ช้อนโต๊ะ ,  ต้นหอมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกชี้ฟ้าหั่นกลมๆ ตามขวาง 1 เม็ด เสร็จแล้วเติมน้ำแป้งมัน(1ช้อนโต๊ะละลายน้ำ)  เสร็จแล้วนำไปราดบนเนื้อปลาช่อนที่เตรียมไว้

เทคนิคการทำ ปลาช่อนหลงดอย
ถ้าไม่ชอบทานแบบแฉะๆ หรือต้องกินกินเนื้อปลาช่อนหวานๆ หอมๆ แบบชัดเจน ก็ให้แยกน้ำราดเป็นอีก 1 จาน ไม่ต้องราดบนเนื้อปลาช่อน กินแบบ 2 กษัตริย์ คือ น้ำจืด+น้ำเค็ม

เมนูปลาช่อนหลงดอย มีที่มาจากปลาช่อนเผาดิน ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารพิเศษ ถ้ามีโอกาสลองทำดูเถอะครับ เชฟสุรินทร์บอกว่าถึงแม้ว่าจะมีแต่เนื้อปลาเผาล้วนๆ ก็หอมหวานชวนกินดีทีเดียว สำหรับเมนูนี้ผมเองก็ขอผลัดไปก่อนเช่นกัน 555

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น