สคริปกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำเห่าดงหมู เมนูไม่คุ้นหูแต่อร่อยดี

ยำเห่าดงหมู
ยำเห่าดงหมู ชื่อนี้ผมก็เพิ่งเคยได้ยินเป็นครั้งแรก เรียกว่าไม่มีความคุ้นเคยมาก่อน ก็นึกภาพไม่ออกว่า หน้าตาจะเป็นอย่างไร วันนี้เชฟสุรินทร์สอนเทคนิคการทำยำเห่าดงหมู เมื่อลองทำแล้วก็ไม่ยาก เป็นอาหารคล้ายยำผสมลาบแต่แตกต่างที่มีการเพิ่มน้ำพริกเผาเข้ามาด้วย ก็อร่อยดี วิธีทำก็ไม่ยาก คุณก็สามารถทำกินเองได้สบายๆ มาดูกันครับ ยำเห่าดงหมู ของร้านอาหาร ครัวระเบียงปาย เขาทำกันอย่างไร
ส่วนประกอบและวิธีทำยำเห่าดงหมู
1 สันคอหมู 3 ขีด หั่นสไลด์บางๆ เป็นชิ้นพอคำ ตั้งกะทะเติมน้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง ใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว นำหมูลงไปสะดุ้งน้ำมัน กะสุกพอกลางๆ ประมาณ 80% ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน พักไว้


2 เตรียมส่วนผสมมี ตะไคร้ซอยบางๆ 3 ต้น , ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ , หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกป่น 1 ช้อนชา , พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำพริกเผา 1/2 ถ้วยตวง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมดูจะออกรส เผ็ดและเปรี้ยวนำ ใส่หมูที่เตรียมไว้แล้วลงไปคลุกต่อให้เข้ากัน เสร็จแล้วเติมข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ ลงไปคลุกต่อ ตักใส่จานแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ 3 ต้น กินกับผักสดเหมือนลาบทั่วไป


เทคนิคการทำ ยำเห่าดงหมู 
1 หมูให้สะดุ้งไฟแค่พอสุก จะเนื้อนุ่ม หวาน กินอร่อยกว่า
2 ในการเตรียมน้ำยำห้ามใส่ข้าวคั่วก่อน เพราะจะไปรัดน้ำยำให้เป็นก้อน เวลานำเนื้อหมูลงไปคลุก น้ำยำจะไม่สามารถซึมเข้าในเนื้อหมูได้ดี

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น