สคริปกูเกิล

วันเสาร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง อีกหนึ่งเมนูเด่นจากครัวระเบียงปาย

วันนี้มีวิธีทำอาหารเมนูพิเศษ จากเชฟสุรินทร์ อีกแล้ว ช่วงนี้รู้สึกว่าเชฟจะสอนทำอาหารขั้นแอดวานซ์บ่อยขึ้น คงเห็นว่าสอนทำอาหารง่ายๆ มากว่าร้อยเมนูแล้ว ท่านที่ติดตามบล็อกนี้ คงมีฝีมือพัฒนาขึ้นมามากแล้ว ก็เลยอยากให้ลองทำอาหารที่ยากขึ้นมาบ้าง แต่ท่านที่เป็นมือใหม่อย่าเพิ่งเบื่อเสียก่อนนะครับ เชฟสุรินทร์บอกว่า จะแนะนำเมนูการทำอาหารแบบง่ายบ้างยากบ้าง สลับกันไป เอาใจทั้งเชฟมือใหม่หัดขับ และผู้ที่มีประสบการณ์ จะได้ช่วยกันติดตามอ่าน Blog ปายทำอาหารกันเยอะๆ
ยิ่งถ้ามีคนสมัครเป็นสมาชิกติดตามกันเยอะๆ ไม่แน่ทั้งผมและเชฟสุรินทร์อาจจะมีแรงและมีใจพัฒนา blog กันต่อไป เพื่อให้มีคนได้ทำอาหารอร่อยๆ กินเองเป็นกันเยอะๆ ที่สำคัญขอกระซิบดังๆ ทำกินเอง ประหยัดตังค์กว่าไปกินที่ร้านอาหารเยอะเลย มาเข้าเรื่องกันดีกว่า วันนี้เชฟสุรินทร์สอนทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง อีกหนึ่งเมนูอาหารเด่นของ ภัตตาคารครัวระเบียงปายเชียวนะ จะบอกให้ ว่าแต่อย่าไปทำขายแข่งกับเชฟสุรินทร์ที่ปายละ เดี๋ยววันหลังจะไม่มีใครมาสอนทำอาหารให้ได้เรียนรู้นะครับ

ส่วนประกอบและวิธีทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง
1  เยื่อไผ่ 10 ชิ้น ถ้ายาวมากให้ตัดครึ่ง นำไปแช่น้ำจนพองตัว

2  ส่วนผสมทำไส้มี หมูบด 1/2 กิโลกรัม , กุ้งสดสับ 1/2 ถ้วยตวง , รากผักชี  5 ราก , กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไทย 1 ช้อนชา , น้ำมันงา 1 ช้อนชา ทุกอย่างบดแล้วนวดให้เข้ากัน เข้ากันดีแล้ว ค่อยๆใส่แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่ต้องละลายน้ำ) ลงไปนวดจนเข้ากัน

3 เยื่อไผ่ที่พองได้ที่แล้ว ใช้กรรไกรตัดตามแนวยาวเพียง 1 ด้าน เอาไส้ที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปให้แน่น แต่ไม่ต้องถึงกับแน่นมาก  นำไปจัดวางในจาน เอาด้านที่ผ่ายัดไส้ไว้ล่าง ด้านที่เรียบไม่ได้ผ่าไว้บน เอาน้ำร้อนเทใส่ที่ก้นจาน แล้วนำเข้าเวฟ 6 นาที เอาออกมา นึ่งต่ออีก 10 นาที โดยก่อนนำเข้าไปนึ่งน้ำในหม้อนึ่งต้องเดือดจัดก่อน เสร็จแล้วยกออกมา

4 เตรียมน้ำราดโดยใส่น้ำมันพืชลงกะทะ 2 ช้อนโต๊ะ ร้อนแล้วใส่ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คั่วจนหอมก่อน แล้วเติม น้ำ 2 ถ้วยตวง , ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 1 ช้อนชา แต่งสีด้วยซีอิ้วดำ 2-3 หยด ค่อยๆเติมแป้งมันละลายน้ำ 1/2 ถ้วยตวงลงไป ให้คนหมุนไปทางเดียว พอน้ำเริ่มข้นเหนียวคล้ายวุ้นตักไปราดบนเยื่อไผ่ที่นึ่งสุกแล้ว โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟได้เลย กินคู่กับวีอิ้วขาว


เทคนิคการทำ เยื่อไผ่ยัดไส้น้ำแดง
เยื่อไผ่ก่อนยัดไส้ ให้เอาแป้งมันแตะที่รอยผ่า เวลาใส่ใส้ลงไปแล้วให้บีบเยื่อไผ่ให้มีลักษณะเหมือนเดิม เวลานำไปนึ่งให้เอาด้านที่มีรอยผ่าซ่อนไว้ข้างล่าง เวลาเสริฟจะดูเหมือนเยื่อไผ่ไม่มีรอยผ่าเพื่อยัดไส้เลย

ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น