สคริปกูเกิล

วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ปีกไก่อบฟองเบียร์ อาหารอร่อยที่หายไปจากเมนูภัตตาคาร

ไก่อบฟองเบียร์ /ครัวระเบียงปาย
ปีกไก่อบฟองเบียร์ เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูที่จัดเป็นอาหารระดับหรูหรา เหมาะสำหรับทำโชว์แขกหรือทำอาหารโชว์เรียกลูกค้า โดยเฉพาะพวกฝรั่งจะชอบกันมาก ปีกไก่อบฟองเบียร์  วิธีทำต้องพิถีพิถัน สมกับเป็นอาหารทำโชว์แขก เดี๋ยวนี้เชฟส่วนใหญ่จะถอดออกจากรายการอาหารในเมนูหลักกันเกือบหมดแล้ว เป็นเหตุให้หากินยากไปด้วยโดยปริยาย  เหตุก็เพราะเสียเวลาทำ  จะว่ายากก็กลัวคุณไม่กล้าเอาไปฝึกทำ หุหุหุ ฟังเชฟสุรินทร์สอนแล้ว ก็รู้สึกว่าเมนูนี้ทำไม่ยากหรอกครับ เพราะผมเป็นคนไม่ดื่มเบียร์ และแพ้เบียร์ด้วย เมนูนี้เลยไม่ได้ลองทำดู ผมว่าลองเอาไปฝึกทำกินดู ถ้าใครทำได้ ไปสมัครทำอาหารร้านไหนเขาก็รับ(มั๊ง) เพราะกุ๊กหรือเชฟที่ทำ ปีกไก่อบฟองเบียร์ ได้ต้องใช้ฝีมือและเก๋าพอสมควร
ส่วนประกอบและวิธีทำ ปีกไก่อบฟองเบียร์
1 ปีกไก่ ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว นำไปหมักกับ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไทยป่น 1 ช้อนชา , น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว ค่อยๆ โรยแป้งทอดกรอบ 1 กำมือลงไป คลุกให้ทั่วๆ หมักทิ้งไว้ 15 นาที นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุกเหลืองดีแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน  จัดเรียงใส่หม้ออบ(ที่ใช้อบวุ้นเส้น) เพื่อเตรียมนำไปตั้งไฟ ถ้าไม่มีหม้ออบก็วางใส่จานเลยก็ได้

2 เบียร์ 1แก้ว ยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบ ตีรวมกับ ไข่ขาว 1 ฟอง ตีด้วยที่ตีไข่ให้ขึ้นฟอง ต้องตีไปทางเดียวกันตลอด เพื่อให้อากาศไหลไปในทางเดียวกัน ตีไปเรื่อยๆ จนฟองอยู่ตัว ประมาณ 15-20 นาที ตักแต่ฟองข้างบนไปวางบนปีกไก่ที่เตรียมไว้ ส่วนน้ำเบียร์ที่อยู่ข้างล่างไม่ใช้เอาแต่เฉพาะฟองเท่านั้น

3 นำหม้ออบที่วางฟองเบียร์บนปีกไก่ทอดเรียบร้อยแล้วไปตั้งไฟ ฟองเบียร์เมื่อโดนความร้อนจะคงตัว คงรูปเป็นฟองอยู่ได้ประมาณ 30 นาที แต่ถ้าไม่ได้ตั้งไฟจะคงรูปอยู่ได้ประมาณ 10 นาที  ถ้าไม่ได้ตั้งไฟก็ให้โรยเม็ดงาขาวคั่วลงบนฟองเล็กน้อย เวลาเสริฟกินคู่กับซอสมะเขือเทศ

เทคนิคการทำ ปีกไก่อบฟองเบียร์
การตีฟองเบียร์ต้องใช้เวลานาน และตีไปทางเดียวกัน การใส่ไข่ขาวลงไปเพื่อให้ฟองคงตัวไม่แตกง่ายๆ เมื่อนำไปตั้งไฟฟองที่มีไข่ขาวเคลือบอยู่ได้รับความร้อนก็จะคงตัวอยู่ได้นานมากขึ้น
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม


ขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวระเบียงปาย
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์ เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090 และ 0-5369-9774  เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
แสดงความคิดเห็น