ไก่บ้านต้มกะปิ |
กะปิเป็นอาหารพื้นถิ่นของชาวใต้ กะปิแท้ๆ ทำจากตัวเคยมีรูปร่างคล้ายกุ้งแต่ตัวเล็กกว่ามาก การใช้กะปิแท้หรือกะปิดีไม่ว่าเอามาทำอะไรก็อร่อย ไม่มีอะไรทำ ใช้ช้อนตักกะปิเอาไปตั้งใกล้ๆเตา ตวามร้อนจากเตาจะทำให้กะปิสุกหอมคลุกข้าวอร่อยมากเลย ยิ่งได้น้ำมะนาวและพริกสดแกล้มด้วยแล้ว เอาสเต็กมาแลกก็อาจจะยอม 555 (บ้านผม กะปิกินเมื่อไรก็ได้ แต่สเต็กต้องขับรถไปกินไกล)
ส่วนประกอบในการทำ ไก่บ้านต้มกะปิ (สำหรับ 4 คน)
ไก่บ้านสับ 1/2 กิโลกรัม ลวกให้สุกแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ , หอมแดง 7 หัว , พริกขี้หนู 21 เม็ด , กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ , เกลือสมุทร(เกลือเม็ด) 1 ช้อนชา ผักชีฝรั่งไว้แต่่งหน้าเวลาเสริฟ
ทำ ไก่บ้านต้มกะปิ
1 เอาพริกขี้หนู หอมแดง เกลือ ใส่ครกตำพอละเอียด ใส่กะปิลงตำต่อให้เข้ากัน
2 ใช้น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวงใส่หม้อตั้งไฟ เปิดไฟกลาง ใส่ไก่ลงต้ม หมั่นตักฟองทิ้ง น้ำต้มไก่จะได้ใส
3 ไก่สุกนิ่มดีแล้ว ใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไป สุกดีแล้วยกลงจากเตา แล้วเติมน้ำมะนาว
4 เวลาเสริฟ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหั่นท่อน
เทคนิคการทำ ไก่บ้านต้มกะปิ
1 หอมให้ซอยหรือทุบก่อน ส่วนพริกขี้หนูใช้มีดทุบพอแตก เวลาใส่ครกลงตำจะตำง่าย ถ้ากลัวกระเด็นเข้าตาก็หาแว่นมาใส่ซะ ผมใช้ประจำเทคนิคนี้ประจำ พริกแกงไม่มีโอกาสกระเด็นเข้าตาเลยเวลาตำ เพราะผมใช้แว่นที่เขาใช้เวลาตัดหญ้าครอบตามิดหมดเลย ถึงพริกที่ตำจะกระเด็นใส่หน้าก็ไม่มีโอกาสได้เข้าตาผมหรอก
2 กะปิต้องใส่หลังจากส่วนผสมอื่นแหลกแล้ว ไม่งั้นจะตำยาก
3 เราไม่ใส่มะนาวตอนอยู่บนเตาเพื่อไม่ให้น้ำมะนาวโดนความร้อนนาน กลิ่นและรสจะเพี้ยน ภาษาเชฟเรียกว่าน้ำมะนาวตายนึ่ง
ข้อมูลโดย
ก้าวหน้าดอทคอม
สนใจไปทานอาหารฝีมือเชฟสุรินทร์
เชฟคนเก่งแห่งภัตตาคาร ครัวระเบียงปาย ติดต่อได้ที่
โทรศัพท์ 08-7173-7090
และ 0-5369-9774 เปิดบริการทุกวัน 09.00-22.00 น.
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
ขอสงวนสิทธิ์ในการนำไปเผยแพร่ต่อ แต่ไม่สงวนสิทธิ์ในการนำไปทำอาหารนะจ๊ะ
1 ความคิดเห็น:
เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการโดยการใส่เห็ดฟางลงไปก็อร่อยขึ้นอีกหลาย ถ้าชอบแซบๆ ก็เพิ่มพริกลงไป ยิ่งแซบยิ่งอร่อย
แสดงความคิดเห็น