น้ำพริกเผา |
ส่วนประกอบและวิธีทำ น้ำพริกเผา
1 เตรียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม , พริกขี้หนูแห้ง 50 กรัม (ไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่หรือปรับลดบ้างก็ได้) , กระเทียมไทยซอย 500 กรัม , หอมแดงซอย 500 กรัม , กุ้งแห้งอย่างดีโขลกหยาบๆ 200 กรัม , น้ำมะขามเปียกข้น 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
2 ทั้งพริกแห้งและพริกขี้หนู แกะเอาเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนๆ ล้างและสะเด็ดน้ำผึ่งลมไว้ก่อน
3 น้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ นำกระเทียมลงเจียวให้สุกเหลือง ยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ ใส่หอมแดงลงไปเจียวต่อ อย่าเจียวจนเหลืองเอาแค่เพียงพอสุกก็พอ ถ้าเจียวนานเดี๊ยวจะไหม้แล้วทำให้น้ำพริกเผาของเราขม จากนั้นยกขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ ใส่พริกลงไปทอดต่อ ได้ที่แล้วก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4 นำกระเทียมเจียว หอมเจียวและพริกทอดลงไปโขลกพอละเอียด ไม่ต้องถึงกับละเอียดมาก การโขลกด้วยครกจะทำให้กลิ่นของกระเทียม หอมแดง และพริก ออกมาทำให้มีกลิ่นหอม จะอร่อยกว่าการปั่นด้วยเครื่องปั่น
5 กระทะขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่ส่วนผสมที่โขลกจนเข้ากันดีแล้วลงไปผัดรวมกันจนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขาม ผัดจนเข้ากันดีแล้ว ลองชิมรสชาติดู ขาดเหลืออะไรก็ปรับแต่งตามชอบ จากนั้นใส่เนื้อกุ้งแห้งป่นลงไปผัดจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันและค่อนข้างแห้งซักหน่อย ยกลงมาจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็นก่อน ค่อยแบ่งตักใส่ขวดเก็บไว้ จะได้น้ำพริกเผาหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ให้แบ่งใส่ขวดหลายๆ ขวด ขวดที่จะนำมาใช้งานเร็วๆนี้ ก็เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ส่วนที่จะเก็บไว้ให้นานขึ้นก็ใส่ช่องแช่แข้งได้เลยจะช่วยให้เก็บได้นานมากขึ้น
เคล็ดลับการทำน้ำพริกเผา
1 น้ำพริกเผาจะให้หอมอร่อย ส่วนผสมต้องเอามาตำด้วยครก ความหอมน่ารับประทานการปั่นด้วยเครื่องปั่นสู้ไม่ได้เลย และที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องตำให้ละเอียดมากนัก
2 ผมมันลูกขี้เกียจเยอะ ที่บอกว่าให้เอาพริก กระเทียมและหอมไปเจียวก่อนนะ แฮะๆ ผมลัดขั้นตอนเอามาตำรวมกันก่อนซะเลย แถมไม่ต้องเสียเวลาผ่าเอาเม็ดพริกออก ตำรวมลงไปเลย ดูสวยดี(ก็คนมันขี้เกียจนิครับ หุหุห) แล้วค่อยเอาไปผัดทีเดียว ก็หอมน่ากินดีเหมือนกัน ใครอย่าเผลอไปบอกครูของผม(เชฟสุรินทร์)เชียวนา เดี๋ยวครูท่านมีเคือง อิอิ
ข้อมูลโดย
ศักดิ์เพ็ชร เรืองแพ
1 ความคิดเห็น:
กำลังตามหาวิธีทำเมนูนี้อยู่เลย
ขอบคุณนะครับ
แสดงความคิดเห็น